รู้จักกับ กันตภณ หวังเจริญ นักแบตมินตัน มืออันดับ 15 ของโลก

กันตภณ หวังเจริญ

ประวัติความเป็นมา ก่อนจะมาเป็นนักแบตมินตันชื่อดัง

  กันตภณ หวังเจริญ เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2541 มีชื่อเล่นว่ากันต์ ตอนนี้มีอายุ 23 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมที่ โรงเรียนเทพศิรินทร์ และการมาเล่นกีฬานี้ก็มีผู้สอนคือกฤติน กฤตตานุกูลย์ ซึ่งการเข้ามาอยู่ในกีฬาชนิดนี้นั้น ซึ่งมาจากการที่เขาป่วยเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็ก จึงเลือกหากีฬามาเล่นเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น จึงได้เลือกเล่นกีฬาชนิดนี้ โดยเขาเริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้มาตั้งแต่อายุ 8 ปี และการที่เขาเล่นเพื่อให้ตนเองแข็งแรงขึ้นนั้น ก็ทำให้ได้พบความสามารภพิเศษในการเล่นกีฬาอีกด้วย และยิ่งทำให้เขาฝึกฝนตัวเองจนทำให้เขาได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการชิงแชมป์แบดมินตันระดับโลก, ชิงแชมป์แบดมินตันระดับซีเกมส์, ชิงแชมป์เยาวชนระดับโลกและระดับโซนเอเชีย

เริ่มต้นการเข้าแข่งขันครั้งแรกในช่วงปี พ.ศ. 2557 ในการแข่งขัน Singapore International ประเภทชายเดี่ยวและสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศมาแล้ว เรียกได้ว่าในวัย 20 ต้น ๆ นั้นแต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านอาชีพนี้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว และในปี พ.ศ. 2559 นั้นเขาก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลกประเภทชายเดี่ยว สามารถเข้าได้ถึงรอบ 8 คนสุดท้ายอีกด้วย และในอีกเวลา 2 ปีต่อมา ในปี พ.ศ. 2561 เขาก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย และได้พบกับนักกีฬาแบดมินตันชายเดี่ยวมือวางอันดับ 1 คือคุณทะนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข แต่ก็สามารถคว้าชัยชนะมาได้ 2-1 ส่งผลทำให้เขารับแชมป์ประเภทชายเดี่ยวในการแข่งขันแบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยประจำปี 2560 มาได้ ซึ่ง ณ เวลานั้น เขาอายุเพียง 20 ปี เท่านั้นค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยอีกด้วยค่ะ

กันตภณ หวังเจริญ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ผลงานที่ทำให้โด่งดัง

ต้องบอกก่อนเลยว่า ถึงแม้รูปร่างและส่วนสูงของเขานั้น จะไม่ใช่คนที่สูงใหญ่ ส่วนสูงเพียง 174 เซนติเมตร แต่ก็ไม่สามารถทำให้ข้อจำกัดด้านนี้ ทำให้ฝีมือของเขาตกลงไปเลย เพราะจุดแข็งของเขาคือความแข็งแรงและว่องไวมาก ๆ และที่สำคัญส่วนสูงนั้นมันยังทำให้เขามีจุดได้เปรียบอีกหลายข้อเลย ทั้งความคล่องตัว ความไวจากการที่ตัวไม่สูงใหญ่มาก และยังเป็นคนที่มีพละกำลังเหลือเฟืออีกด้วย และแน่นอนว่าจากข้อดีของคำนิยามคำจำกัดความของเขาด้านส่วนสูงนี้แหละ

ที่เป็นอาวุธลับในการประสบความสำเร็จได้ และผลงานที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้นก็เห็นจะเป็นช่วงที่เขาเริ่มปรับตัวและจับจุดได้ในปี 2019 ที่เรียกได้ว่าหลังจากที่หมดไฟไปแล้วและได้พยายามจนทำให้เขาทำผลงานที่ทำให้เขาได้บันทุกชื่อลงหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ ในการคว้าเหรียญทองแดงในศึกชิงแชมป์โลก และยังได้เหรียญทองแดงสุธีรมาน คัพ และได้ 2 เหรียญทองซีเกมส์ ส่งผลให้เขาเป็นนักกีฬาติดอันดับเป็น มือวางอันดับ 12 ของโลก ซึ่งก็เป็นอันดับที่สูงสุดในชีวิต แต่เพียงแค่ช่วงนี้เท่านั้น อีกไม่นานเขาอาจจะเป็นมืออันดับ 1 ของกีฬาชนิดนี้ก็ได้เช่นกัน

กันตภณ หวังเจริญ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการมุมานะ และมีความพยายามอย่างมากในการไม่ย่อท้อและไม่ยอมแพ้ ถึงแม้จะมีบางครั้งที่หมดไฟในเส้นทางนี้ และได้ห่างหายไปปีกว่า ๆ  แต่การหายไปนั้นก็ทำให้เขากลับมาผงาดได้อย่างยิ่งใหญ่มากขึ้นค่ะ และก็เป็นตัวอย่างได้ดีของการพยายามและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคได้ดีมาก ๆ อย่างไรแฟน ๆ ก็ต้องรอติดตามว่าเขาจะสร้างผลงานอะไรให้ทุกคนเซอร์ไพรซ์กันอีก

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โปรช้าง นักกอล์ฟไทย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต thebigbreach.com