โบรุสเซียดอร์ทมุนด์ ทีมที่น่ากลัวมากในลีคเยอรมัน

โบรุสเซียดอร์ทมุนด์

โบรุสเซียดอร์ทมุนด์ ประวัติความเป็นมาของสโมสร

ดอร์ทมุนด์ก่อตั้งขึ้นในปี 2452 โดยกลุ่มเยาวชนสิบแปดคนไม่พอใจกับการปฏิบัติของอนุศาสนาจารย์ในท้องถิ่นของทีมฟุตบอลที่ได้รับการสนับสนุนจากคริสตจักร เนื่องจากเป็นสโมสรที่ค่อนข้างเล็ก ความทะเยอทะยานของดอร์ทมุนด์จึงอยู่ในระดับปานกลางในการเริ่มต้น

สโมสรแทบจะไม่ต้องล้มละลายเลยในปี 1929 และการเป็นสโมสรที่ต่อต้านนาซีในช่วงการปกครองของ Third Reich ก็ไม่ได้ช่วยอะไร รสชาติเครื่องเงินครั้งแรกของพวกเขาเกิดขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 50 โดยได้รับรางวัลระดับประเทศสองรายการติดต่อกันในปี พ.ศ. 2499 และ พ.ศ. 2500  ดอร์ทมุนด์ได้พิสูจน์ตัวเองด้วยการคว้าแชมป์ทีมชาติเยอรมันครั้งล่าสุดที่เคยมีมา (1963) ดอร์ทมุนด์เป็นหนึ่งในสิบหกสโมสรที่ได้รับเชิญให้เล่นในบุนเดสลีกาที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ โดยทั่วไป ยุค 60 เป็นช่วงเวลาที่มีผลสำหรับสโมสร ซึ่งอ้างสิทธิ์ DFB-Pokal ครั้งแรกในปี 1965 และคัพวินเนอร์สคัพครั้งแรกและครั้งเดียวในปีต่อไป นี่จะเป็นถ้วยรางวัลสุดท้ายของพวกเขาในขณะที่ในอีกสามทศวรรษข้างหน้านั้นเต็มไปด้วยปัญหาทางการเงินอย่างต่อเนื่อง

เมื่อดูจากตัวเลขแล้ว Borussia Dortmund เป็นสโมสรฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรป สโมสรมีผู้เข้าร่วมเฉลี่ยสูงสุด และด้วยตำแหน่งแชมป์ระดับประเทศ 8 สมัย เดเอฟเบ-โพคาล 3 สมัย คัพวินเนอร์สคัพ 1 สมัย และแชมเปียนส์ลีก หลายคนคงไม่มีใครโต้แย้งกับดอร์ทมุนด์ที่เป็นนักฟุตบอลชั้นนำของเยอรมนี สโมสรมักถูกกล่าวถึงด้วยอักษรย่อ BvB ซึ่งย่อมาจาก Ballspielverein Borussia หรือในภาษาอังกฤษว่า “Borussia club for ball games” (สโมสรมีแฮนด์บอลหญิงและทีมเทเบิลเทนนิสชายด้วย) ชื่อเต็มคือ บีวี โบรุสเซีย 1909 อีวี ดอร์ทมุนด์

โบรุสเซียดอร์ทมุนด์

โบรุสเซียดอร์ทมุนด์ ผลงานที่น่าประทับใจของทีม

แม้ว่าสโมสรจะคว้าแชมป์เดเอฟเบ-โพคาลครั้งที่สองในปี 1989 อนาคตก็ยังดูไม่สดใสนัก ในที่สุดโชคชะตาของพวกเขาก็เปลี่ยนไปด้วยการจ้าง Ottmar Hitzfeld ในปี 1992; ด้วยนักวางกลยุทธ์อัจฉริยะ ดอร์ทมุนด์จึงทะยานสู่จุดสูงสุดของฟุตบอลเยอรมัน หลังจากคว้าแชมป์บุนเดสลีกา 2 สมัยติดต่อกันในปี 1995 และ 1996 ดอร์ทมุนด์ก็ออกเดินทางเพื่อพิชิตส่วนอื่นๆ ของยุโรป ในปี 1997 พวกเขาก้าวเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ลีก โดยเอาชนะยูเวนตุส 3-1 ที่ตนชื่นชอบได้อย่างคล่องแคล่ว

การสูญเสีย Hitzfeld ให้กับบาเยิร์นมิวนิคหลังจากชัยชนะของแชมเปี้ยนส์ลีกนั้นเป็นยาที่ยากที่จะกลืน แต่ปัญหาทางการเงินของพวกเขาจะเป็นอุปสรรคมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ดอร์ทมุนด์กลายเป็นสโมสรฟุตบอลเยอรมันเพียงสโมสรเดียวที่เข้าสู่ตลาดหุ้นในช่วงเปลี่ยนสหัสวรรษ หุ้นของพวกเขาก็เริ่มตกต่ำและสโมสรก็มีหนี้สินล้นพ้นตัว ตำแหน่งแชมป์บุนเดสลีกาในปี 2545 ไม่เพียงพอที่จะทำให้กระแสน้ำพลิกผัน และสโมสรต้องหันไปขายนักเตะที่เก่งที่สุดของพวกเขาเพื่อเอาชีวิตรอด  อันเป็นผลมาจากข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์กับบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง ในปี 2548 เป็นยังไงกันบ้านคะสำหรับทีมนี้ เป็นที่ยอมรับของวงการฟุตบอลกันอย่างมากเพราะเป็นทีมที่เก่งมาก โดยเฉพาะกองกลางและกองหน้า รวมถึงลูกกลางอากาศของนักเตะด้วย ยังไงแอดมินก็ขอฝากทีมนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ และสุดท้ายนี้แอดมินหวังว่าทุกคนจะดูบอลด้วยความสนุกสนานไม่แนะนำให้เล่นการพนันนะคะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ปภังกร ธวัชธนกิจ เปิดประวัติ โปรกอล์ฟอนาคตไกล

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต thebigbreach.com