พรปวีณ์ มารู้จักกับนักกีฬาแบตมินตัน อนาคตไกล

พรปวีณ์

พรปวีณ์ ประวัติส่วนตัว และเส้นทางความฝันของเธอ

                สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้แอดมิน ก็ได้มีนักกีฬาแบดมินตัน ที่มีความสามารถ ถือเป็นถึงมือเดี่ยวหญิง อันดับ 13 ของโลก ที่ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศ และต้องบอกเลยว่าเธอนั้นมีอายุเพียง 23 ปี แต่ก็สามารถ ทำฟอร์มและเป็นช่วงขาขึ้นของเธอ อีกด้วยค่ะ

นั่นก็คือ คุณพรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ หรือคุณหมิว นักแบดมินตันสาวจากจังหวัดระยอง เกิดเมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2541 เธอนั้นได้ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ และได้เล่นมาตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบค่ะ และเมื่อเธอได้ลงเล่นไป ภายหลังอีก3-4 ปี

เธอก็ได้เริ่มแข่งขันครั้งแรกตามรุ่นอายุ แล้วก็ทำให้เธอนั้นก็ได้กวาดผลงานไปตามประปราย และเธอก็ไม่ย่อท้อก็ยังคงเล่นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อเธอนั้นอายุได้ 11 ปี เธอก็ได้เข้าร่วมโครงการของ SCG ที่เป็นโครงการที่ปลุกปั้นนักกีฬา ชื่อดังของประเทศมากมาย

                และเมื่อเธอนั้นได้เข้ามาอยู่โครงการนี้ ก็ทำให้เธอ ต้องฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบระเบียบมากขึ้น และยังทำให้เธอมีโอกาสในการเติบโต เพราะถือว่าเป็นโครงการชั้นนำของประเทศ และเมื่อเธอนั้นได้เข้ามาอยู่ในระบบ ในฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ และมีตาราง จัดแจงอย่างเป็นระเบียบ ก็ทำให้ฝีมือของเธอนั้น ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จนกระทั่ง ถูกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย เรียกเข้าไปเก็บตัว เพื่อที่จะเป็นนักกีฬาทีมชาติค่ะ

                เมื่อเธอเป็นนักกีฬาของสมาคมฯนั้น ที่นั่นทำให้เธอได้มีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยเลี้ยงซ้อม งบประมาณในการแข่งขัน แต่เธอก็ยังรู้สึกว่า การที่นักกีฬาทุกคนอยู่ในกรอบเดียวกัน ยังไม่สามารถตอบโจทย์ชีวิตของตัวเธอเท่าไรนัก เธอจึงได้ตัดสินใจออกมาซ้อม ด้วยตัวของเธอเอง และผลลัพธ์ ก็คือผลงานของเธอนั้นก็ดีขึ้นเรื่อยๆตามลำดับค่ะ และนี่ก็เป็นข้อดีของการที่เรารู้ตัวเองว่าเหมาะสมในด้านไหน ก็จะทำมันได้อย่างดี

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

พรปวีณ์ ผลงานและรางวัลสร้างชื่อเสียง

            ถึงแม้ว่าเธอ จะเลือกเส้นทาง ด้วยการฝึกซ้อมด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอนั้น ไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ เพราะในเดือนกุมภาพันธ์ ปี2020 เธอก็ได้คว้าแชมป์ ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต โดยเธอนั้นได้เอาชนะ แคโรลินนา มาริน นักแบดดีกรีแชมป์โลก และแชมป์โอลิมปิก ซึ่งเธอได้เอาชนะในรายการ บาร์เซโลนา มาสเตอร์ 2020 นั่นเองค่ะ

                และการที่เธอนั้นได้ชนะครั้งนี้ ก็ทำให้อันดับโลกของเธอนั้น ขยับเข้ามาอยู่อันดับที่ 13 ของโลก ซึ่งก็ถือว่าเป็นอันดับที่สูงสุดของเธอนะตอนนี้ เร่งทำให้เธอได้ลุ้นไปโอลิมปิก 2020 โควตาหญิงเดี่ยว คนที่สองต่อจาก คุณเมย์ รัชนก อินทนนท์ค่ะ

                ถึงแม้ว่าในขณะนี้ เธอจะต้องดูแลตัวเอง ไม่มีสังกัดแบบนักกีฬาคนอื่น แต่ก็ไม่ได้ทำให้ฝีมือของเธอนั้น ตกอันดับแต่อย่างใด และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่สามารถเอาชนะ ความกลัวไปได้ ที่บางทีนั้น หลายคนอาจจะคิดว่า การเติบโตในที่ๆเป็นสโมสรใหญ่ ก็จะทำให้เราได้ไปได้ไกล แต่เธอก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้วว่า การเชื่อมั่นในตัวเอง การรู้ศักยภาพในตัวเอง ก็ทำให้เรานั้นประสบความสำเร็จได้เช่นกันค่ะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ พรอนงค์ เพชรล้ำ เปิดประวัติโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก

เครดิต volunteersonvacation.org