พรอนงค์ เพชรล้ำ เปิดประวัติโปรกอล์ฟหญิงระดับโลก

พรอนงค์ เพชรล้ำ

พรอนงค์ เพชรล้ำ ประวัติส่วนตัวและอาชีพที่ไม่ได้มีแค่โปรกอล์ฟ

            หากจะพูดถึงกีฬากอล์ฟ ทุกท่านคงจะมีความคิดว่าเป็นกีฬาที่เหมาะกับเพศชาย เพราะต้องใช้ทั้งสมาธิ และใช้ความแข็งแรงของขาและแขน ให้บาลานซ์กัน เพื่อที่จะให้เวลาเราหวดวงสวิงนั้น สามารถทำคะแนนได้ดี แต่วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จักกับ โปรกอล์ฟหญิงท่านหนึ่ง ที่มีความสามารถและได้รับรางวัล ระดับโลก และไม่ใช่แต่เพียงมีความสามารถด้านกอล์ฟเท่านั้น เธอผู้นี้ก็ยังคงเป็นนักธุรกิจหญิง ที่ประสบความสำเร็จมากๆอีกด้วยค่ะ ไปรู้จักกับเธอกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

                เธอผู้นี้มีชื่อว่า พรอนงค์ เพชรล้ำ หรือมีชื่อเล่นว่า โปรแหวน เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2532 เกิดที่จังหวัดขอนแก่น และได้ไปเติบโตที่จังหวัดชัยภูมิ จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยราชภัฎ จังหวัดชัยภูมิ โดยจุดเริ่มต้นของกีฬาชนิดนี้ เธอได้สนใจในกีฬานี้ตั้งแต่อายุเพียง 9 ขวบเท่านั้น เนื่องจากคุณพ่อและพี่ชาย

ก็เป็นนักกีฬาชนิดนี้เช่นกัน อีกทั้งก็ยังคงเคยแข่งอยู่ในเอเชียนทัวร์ เรียกได้ว่าบ้านนี้เล่นกีฬาชนิดนี้กันหมดยกเว้นคุณแม่ เป็นครอบครัวนักกีฬาจริงๆค่ะ

                โดยโปรแหวนนั้น ก็ได้เข้าสมัครนักกอล์ฟระดับเยาวชน โดยเริ่มจากการเทิร์นโปร ตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี และก่อนหน้านี้ก็ยังคว้าแชมป์เอเชียนทัวร์ และอีก หลายรางวัล ที่สร้างชื่อเสียงเธอให้รู้จัก ระดับโลก อีกด้วยค่ะ

                และนอกจากจะจับไม้กอล์ฟแล้ว เธอก็ยังคงทำธุรกิจ ก่อตั้งสวนน้ำ ที่เป็นความฝันของเธอตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย เพราะในจังหวัดชัยภูมินั้น ไม่มีสวนน้ำให้เล่น เมื่อตนเองนั้นมีโอกาส จึงอยากให้เด็กๆและคนในท้องถิ่น ได้มีโอกาสเล่นและคิดราคาไม่แพง เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย

ด้วยส่วนน้ำแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ ใช้งบประมาณก่อสร้าง 30 ล้านบาท และที่แห่งนี้ก็ยังมี ค่ายลูกเสือ รีสอร์ทบริการนักท่องเที่ยวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และยังมีส่วนเกษตรกร เพื่อให้ผู้คนได้ศึกษาทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วยค่ะ

พรอนงค์ เพชรล้ำ ผลงานล่าสุด

            และถึงแม้เธอจะมีธุรกิจ แต่เธอก็ไม่ทิ้งความฝัน และความรักในกีฬาชนิดนี้ เธอก็ยังคงแข่งขันมาเรื่อยๆ และ เก็บรางวัลมาได้หลายสนาม ซึ่งปัจจุบันนี้เธอก็ได้เป็นโปรสาวมือที่ 155 ของโลก ซึ่งรางวัลล่าสุดของเธอนั้น ก็ได้เข้าไปแข่งขัน ในยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ครั้งที่76 เมเจอร์ที่สองของปี 2020 ที่ร่วมในการแข่งขันรอบคัดเลือกที่แอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2020 แล้วเธอก็เป็นสาวไทยคนที่ 7 ที่ได้ร่วมแข่งขันเมเจอร์ที่เก่าแก่ที่สุด

ของกอล์ฟหญิงต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมาคะ ซึ่งการแข่งขันนี้ก็ชิงเงินรางวัลมากกว่า 170 ล้านบาท โดยเธอนั้นก็จบสกอร์รวมที่ 8 อันเดอร์พาร์ 136 (67-69) รั้งอันดับ 4 และเธอก็นับว่าเป็นนักกอล์ฟสาวคนที่เจ็ด ที่ทางสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ให้เข้าร่วมแข่งขัน ยูเอสวีเมนส์โอเพ่น อีกด้วยค่ะ ถือว่าเป็นที่น่าภาคภูมิใจมากๆ

                เป็นอีกหนึ่งคน ที่เก่งทางด้านกีฬา และมีความสามารถทางด้านธุรกิจ ที่ไม่ได้เพียงแต่หวังแสวงหากำไรแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความคิดและเปิดโอกาส ให้คน ที่อาจจะไม่มีโอกาสเหมือนเธอ ได้เข้ามาเที่ยวหรือเยี่ยมชม สวนน้ำ ธุรกิจของเธอ ที่มีทั้งความสนุก ได้ความรู้ ด้านเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรกรเชิงสร้างสรรค์ และยังมี สนามกอล์ฟ ให้นักกีฬามือใหม่และมืออาชีพ ที่อยู่ในละแวกนั้น ได้ทดลองเล่นกันค่ะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ กุลวุฒิ เปิดประวัตินักกีฬาแบตมินตันมากฝีมือ

เครดิต volunteersonvacation.org