พัก ซองฮยอน นักกีฬาธนูจากแดนกิมจิ

พัก ซองฮยอน

พัก ซองฮยอน ประวัติส่วนตัวและเส้นทางนักกีฬา

                พัก ซองฮยอน เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1983 ตอนนี้เธอก็ได้อายุ 38 ปี แต่เธอก็ยังมีฝีมือในการเล่น ได้อย่างยอดเยี่ยม เธอเกิดที่คุนซัน จังหวัดจ็อลลาเหนือ แล้วเธอผู้นี้ก็ยังเป็นผู้ครองสถิติโลก ในระยะ 70 เมตร อีกด้วย

ซึ่งก็เป็นในรอบการแข่งขันยิงธนูครั้งที่ 72 ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ที่กรุงเอเธนส์ แล้วยังได้รางวัลเหรียญทอง ร่วมกับทีมของเธออีกด้วย ได้รางวัลในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 และในปีนี้ 2008 ซึ่งเธอนั้นก็ได้ทำการบันทึกสถิติโลก ในรอบฟีฟ่า ด้วยคะแนนที่ 1,405 แต้ม

                หากพูดถึงเรื่องฝีไม้ลายมือเธอล่ะก็ ไม่เป็นสองรองใครจริงๆค่ะ เพราะการฝึกฝนของเธอนั้น เธอได้ทำมาตั้งแต่ยังเด็ก และฝึกอย่างเข้มข้นมาเรื่อยๆ อย่างที่เรารู้กันดีว่า ประเทศเกาหลีนั้น เป็นประเทศของเจ้าแห่งการยิงธนู และที่สำคัญ ยังมีการฝึกซ้อมที่ เป็นระเบียบมากๆ แล้วก็ขึ้นชื่อว่าโหดมากๆเช่นกัน บวกกับความสามารถของเธอ ที่ทำให้เธอเมื่ออายุ เพียง 21 ปี เธอก็ได้เป็นตัวแทนของทีมชาติเกาหลีในโอลิมปิกฤดูร้อน และก็ยังอยู่ในอันดับที่ 1 ของประเภทบุคคลหญิง  จากการยิงธนูรอบที่ 72 ด้วยคะแนนมากถึง 682 คะแนน และสถิตินี้ ที่เธอได้สร้างไว้ ก็ยังสร้างชื่อเสียงให้กับเธอเพราะว่าได้รับการบันทึกให้เป็นสถิติโลกอีกด้วย

พัก ซองฮยอน ผลงานการแข่งขันระดับโลก

            นอกจากเธอจะได้สร้างสถิติระดับโลกไปแล้ว เธอก็ยังได้น๊อคเอ้าท์คู่แข่งขันได้อย่างสะใจมากๆ และช่วงปีนี้ เธอก็ยังได้น็อคเอาท์ คู่แรก โดยได้พบกับนักยิงธนูอันดับที่ 64 อย่างเมย์ มันซอว์ นักกีฬาจากประเทศอียิปต์ และในรอบที่ 18 เธอก็ยังเป็นฝ่ายชนะนักธนูอันดับที่ 33 ชาวรัสเซียอย่างนาตาเลีย โบโตโลวา และอีกหลายคนเช่นกัน ที่ต้องบอกเลยว่าฝีไม้ลายมือเธอนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ

                ต่อมาในโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง เธอก็ได้จัดอันดับด้วยคะแนนรวมทั้งหมดมากถึง 673 แต้ม โดยได้ชนะมือวางอันดับสองอย่าง ยุน อกฮี ไปด้วยกันถึง 6 แต้ม และเมื่อเธอเข้ารอบนั้นเธอก็ได้แข่งขันในรอบน็อคเอาท์ โดยพบคู่แข่งจากประเทศโมร็อคโค แล้วเธอก็ชนะไปด้วยคะแนน 112-80 แล้วก็ยังชนะ ฝ่ายที่แข็งแกร่งมากๆอย่าง อันยา ฮิทซ์เลอร์ ไปด้วยคะแนน 112-107 และก็ยังชนะผู้เเข่งขันไปอีกหลายคู่ แล้วก็ทำให้เธอนั้นได้เข้าไปรอการแข่งขันรอบควอร์เตอร์ไฟนอล ในเวลาต่อมา ซึ่งแน่นอนว่าเธอก็ชนะทีมอิตาลีไปด้วยคะแนน 231-217 ซึ่งก็ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ และทำลายสถิติโลกใหม่ และสุดท้ายแล้ว ทีมก็ได้เป็นฝ่ายได้รับเหรียญทองไปด้วยคะแนนมากถึง 224 คะแนนค่ะ

                และนอกจากจะ ประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงาน ด้านอาชีพของตัวเอง ในปีเดียวกันนั้น ช่วงเดือนธันวาคม เธอก็ได้แต่งงานกับ นักยิงธนูเจ้าของเหรียญโอลิมปิก อย่างคุณ พัก คยองโม นั่นเองค่ะ

                และนี่ก็เป็นมุมมองอีก ด้านหนึ่งของชีวิตนักกีฬา ที่ถึงแม้บางท่านอาจจะคิดว่า ชีวิตนั้นไม่ได้ยากลำบาก แต่ต้องขอบอกเลยว่า ไม่มีความสำเร็จใดที่ได้โดยไม่พยายาม เพราะ หากเราไม่พยายามนั้น ก็อยากที่จะ ประสบผลสำเร็จ ได้อย่างเช่นนักยิงธนูผู้นี้ ที่จะต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก บวกกับพรสวรรค์ ที่เธอมี ก็ทำให้เธอนั้นประสบความสำเร็จได้ และแอดมินก็ชื่อว่า หากทุกท่าน ใช้ความพยายามขยันหมั่นเพียร ก็สามารถประสบความสำเร็จได้เช่นกันค่ะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ โอ๊ต สิทธิคมน์ เปิดประวัตินักแบตมินตันชายเดี่ยวมือ 25 ของโลก

เครดิต thebigbreach.com