โอ๊ต สิทธิคมน์ เปิดประวัตินักแบตมินตันชายเดี่ยวมือ 25 ของโลก

โอ๊ต สิทธิคมน์

โอ๊ต สิทธิคมน์ ประวัติส่วนตัวและเส้นทางนักกีฬา

            หากจะพูดถึงกีฬาแบดมินตัน ผู้ที่เป็นเยาวชนคนแรกที่สามารถครองแชมป์ รายการดัตซ์จูเนียร์อินเตอร์เนชั่นแนล ได้สำเร็จ ก็คงหนีไม่พ้นกับชายหนุ่มคนนี้ สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ผู้ที่ถือได้ว่า เป็นนักกีฬาชายคนหนึ่งที่ทำผลงานเพอร์ฟอร์แมนซ์ได้ดีมากๆ เขาเกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2538 มีอายุเพียง 26 ปี เท่านั้น

แต่สามารถทำผลงานได้ระดับโลกเยอะแยะมากมาย เขามีส่วนสูงที 181 เซนติเมตร น้ำหนัก 66 กิโลกรัม และถือได้ว่าเขาก็เป็นนักกีฬาอีกคนหนึ่ง ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเขานั้น ในแจ้งเกิดตั้งแต่อายุเพียงแค่ 15 ปี ช่วยเขาก็ได้คว้าแชมป์แรกของเอสซีจี จูเนียร์แชมเปี้ยนชิพ 2010 มันยิ่งทำให้เขานั้น ไม่รับแลกกระตุ้นจากรางวัลชนะเหล่านี้

และเมื่อเขาได้ชนะแล้วในปีถัดไป เขาก็ได้คว้ารางวัลแชมป์ชายเดี่ยว ยู 19 จูเนียร์ชาเลนจ์โอเพ่น ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งขณะนั้นเขามีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น

                ในปีต่อมา เมื่อเขาอายุได้ 17 ปี รางวัลต่างๆ ที่เค้าเคยได้รับ นั่นก็ทำให้เขานั้น รถสุดท้ายและมีชาเลนจ์ ที่จะต้องทำมันให้ได้ นั่นก็คือการแข่งขันระดับต่างประเทศ ที่จะทำให้เขานั้น และรู้จักกับนักกีฬาเก่งๆมากมาย และแน่นอนว่าเขาก็ทำมันได้ดีมากๆ และสร้างผลงาน สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ แหล่งสร้างรายได้ให้แก่ตัวเองอย่างมหาศาล อีกด้วยค่ะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

โอ๊ต สิทธิคมน์ รางวัลที่เคยได้รับในการแข่งขัน

                ต้องบอกเลยว่า ด้วยความที่เขานั้น เริ่มเก็บผลงานตั้งแต่อายุ 15 ปี มันก็เลยทำให้เขา มีประสบการณ์มาก และ สร้างผลงานระดับโลก เข้าสู่เวิลด์ทัวร์ ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเขาได้เริ่มตั้งแต่อายุ 17 ปี โดยเริ่มจากระดับโปรชาเลนจ์เพื่อเก็บคะเเนน และในปีเดียวกัน

เค้าก็ได้ ว่าถ้วยแชมป์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนล เป็นครั้งแรกได้สำเร็จ และก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เขานั้นได้เล่นระดับโลก มาจนถึงปัจจุบันค่ะ และเขานั้นก็พยายามมาเรื่อยๆ มีทั้งอุปสรรค แต่เขานั้น ก็ทำมันได้ดีมาก จนเมื่อในปี 2019 ก็ได้เกิดการจัดอันดับ ซึ่งโดยรวมแล้วเขาได้แข่งมาทั้งหมด 227 ครั้ง ชนะไป 147 แมตซ์ ทำให้เขาได้ตำแหน่งอันดับที่ 21 ของโลก ในช่วง เดือนมิถุนายน ปี2019 ค่ะ

                และความสำเร็จอีกหนึ่ง ความสำเร็จ ของเค้า ที่ถือได้ว่า เป็นความสำเร็จใหญ่อีก สนามหนึ่ง ในชีวิตเขาเลยก็ว่าได้ เพราะมันก็คือการที่เขาได้ชนะ และคว้าแชมป์ระดับเวิลด์ทัวร์ ไปได้ด้วยกันทั้งหมดถึง 2 รายการ

นั่นก็คือ อาคิตะ มาสเตอร์ 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น และในปีถัดมา กับมาเก๊าโอเพ่น 2019 ชี้ก็ได้เอาชนะ ฉี ยู่ฉี เมื่อวางอันดับ 1 ของรายการนี้ได้สำเร็จ

                และในช่วงนี้ ถึงแม้จะมี วิกฤติสถานการณ์โควิด ทำให้ไม่มีการแข่งขัน เขาก็ไม่ได้หยุดพัฒนาตัวเองแต่อย่างใด เขาก็ยังฝึกซ้อม อย่างหนัก เพื่อที่จะลงการแข่งขันในรอบต่อไป และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของนักกีฬา ที่มีความมุ่งมั่น และมีอนาคตไกลมากๆอีกคนนึงค่ะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ไท วอร์เนออร์ นักบาสไทยคนแรกในสโมสรระดับโลก NBA

เครดิต thebigbreach.com