นิวคาสเซิล สโมสรฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

นิวคาสเซิล

ประวัติของสโมสร นิวคาสเซิล

       สโมสรฟุตบอล นิวคาสเซิล เป็นทีมฟุตบอลอาชีพ ทีมหนึ่งในฟุตบอลลีก อังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมือง นิวคาสเซิลอะพอนไทน์ โดยในทีมนั้นก็ได้มีชื่อเล่นด้วยนะคะ มีชื่อเล่นของทีมว่า แม็กพายส์ และมี ชื่อภาษาไทยว่า สาลิกาดง หรือ กางเขนเหล็ก และยังมีชื่อเรียกของกลุ่มแฟน ๆ ของทีมด้วยนะคะ ที่จะมีชื่อเรียกว่า ทูนอาร์มี ซึ่งคำว่าทูนนั้นเป็น ภาษาแซกซันคือคำว่า ทาวน์ ที่แปลว่าเมืองนั่นเองค่ะ

และก็ยังถือว่าเป็นสโมสร ที่ประสบความสำเร็จ มากที่สุดเป็นอันดับ 9 ในฟุตบอลอังกฤษ ในแง่ของจำนวนถ้วยรางวัล และผลงาน ที่ชนะเลิศได้ และยังมีสี ประจำสโมสรคือ สีขาว – ดำ

สโมสรนี้ หากนับตั้งแต่การก่อตั้ง จะนับเข้ามาในระบบลีก ช่วงปี พ.ศ.2436 ถือว่ายาวนานมาก ๆ เลยค่ะ และได้เล่นในลีกที่สูงสุดมากถึง 89 ฤดูกาล เลยทีเดียว แต่การชนะ ที่ถือว่าเป็นเกียรติบัตร ของสโมสรนั้นคือ การชนะเลิศลีกด้วยกันถึง 4 สมัย เอฟเอคัพ 6 สมัย และ เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 1 สมัย และในการแข่งขัน ระดับทวีป

พวกเขาชนะเลิศ อินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัพ และ ยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ รายการละ 1 สมัย สโมสรประสบความสำเร็จ สูงในช่วง พ.ศ. 2447-2453 โดยชนะเลิศฟุตบอล ดิวิชั่นหนึ่ง 3 สมัย และในช่วงเอฟเอคัพ 1 สมัย ทีมก็ตกชั้น จากพรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2552และ 2559 แต่ก็สามารถทำ ฟอร์มให้เลื่อนชั้นกลับมาได้ภายในฤดูกาลเดียวทั้งสองครั้งในฐานะผู้ชนะการแข่งขัน อีเอฟแอลแชมเปียนชิป และทีมนี้เขาก็มีคู่แข่งตลอดกาล ในแถบตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ซันเดอร์แลนด์และมิดเดิลส์เบรอ ยิ่งฤดูกาลไหน ที่แข่งขันด้วยกันล่ะก็ ดุเดือด ลุกเป็นไฟ ทั้งเกาะอังกฤษ โดยเฉพาะคู่แข่งซันเดอร์แลนด์

เส้นทางของสโมสรที่มีความร่ำรวยที่สุดในโลก

ในช่วงปี พ.ศ. 2558 ได้เป็นสโมสร ที่ทำรายได้มากที่สุด เป็นอันดับ 17 ของโลก (170 ล้านยูโร คิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,660,689,420 บาท ใน ค.ศ. 2015) และยังเป็นอีกหนึ่ง ในสโมสรที่มีผู้ติดตามมากที่สุด ในเกาะอังกฤษ ในอดีตช่วงปี ค.ศ. 1999 หรือช่วงปี พ.ศ. 2542 สโมสรก็ได้ทำรายรับ ได้มากเป็นอันดับ 5 ของโลก และอันดับ 2 ในอังกฤษเป็นรองเพียง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพียงทีม ด้วยเท่านั้น โดยไมค์ แอชลีย์ เข้าซื้อกิจการ และควบคุมสโมสร ในช่วง ค.ศ. 2007-2021 หรือในช่วง ปี พ.ศ. 2550-2554 ก่อนที่ จะขายสโมสรให้กับ กลุ่มทุน PIF จากซาอุดิอาระเบีย โดยมี Yasir Al-Rumayyan ซึ่งเป็นประธาน สโมสรคนใหม่ ส่งผลให้พวกเขาเป็นหนึ่ง ในสโมสรที่ร่ำรวยที่สุด ในปัจจุบันเป็นที่เรียบร้อย แล้วด้วยเงินประมาณ 300 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 14,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินลงทุน จากทีมนักธุรกิจ โดยการเทคโอเวอร์ครั้งนี้ ยังเป็นที่ จับตามองว่า เป็นกลุ่มทุนหนาและระดับนักธุรกิจนี้ จะบริหารสโมสรให้ไปในทิศทางไหน เพราะอาจทำให้นักฟุตบอลในทีมร้อน ๆ หนาว ๆ เพราะมีบอร์ดบริหารใหม่ และต้องทำผลงานให้ดีมากกว่าเดิม อย่างไรก็ต้องรอดูและ ติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าสรุปแล้วนักธุรกิจจะสามารถพาส โมสรไปยังจุดสูงสุดได้มากเพียงใด และเหล่าบอร์ดบริหาร ยังหวังเข้ามาเพื่อ ให้ทีมก้าวขึ้น ไปเป็นระดับท็อป ของยุโรปให้ได้ แฟน ๆ ก็อย่าลืมติดตาม ดูต่อไปนะคะ ว่าสโมสรจะมีไม้เด็ดอะไรต่อการขึ้น เป็นทีมชั้นนำของยุโรป

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ อัน ซาน นักกีฬายิงธนู

เครดิต thebigbreach.com