โปรช้าง นักกอล์ฟไทย

โปรช้าง

โปรช้าง ประวัติความเป็นมา

หากพูดถึงกีฬากอล์ฟกีฬาที่ต้องใช้ความแม่นยำและสายตาที่ว่องไวนั้น และเป็นบุคคลต้นแบบของหลายๆคนสำหรับนักกีฬาชนิดนี้คงหนีไม่พ้นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์จากการแข่งขันระดับยูโรเปี้ยนทัวร์ที่ประเทศมาเลเซียในปี 2004และได้ลงแข่งขันในรายการ ยูเอส โอเพ่น คุณธงชัย ใจดีหรือที่เราเรียกกันว่าโปรช้างนั่นเองค่ะเขาผู้นี้ได้เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2512เป็นคนจังหวัดลพบุรีจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนชุบศร จังหวัดลพบุรี จบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนพระนารายณ์ จังหวัดลพบุรีเมื่อเข้าสู่ช่วงมัธยมปลายก็ได้ย้ายมาศึกษาต่อที่จังหวัดกรุงเทพและจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร(หลักสูตรการศึกษานอกโรงเรียน)และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้านครอบครัวสมรสกับ น้ำฝน ใจดี(นามสกุลเดิม ลาดกระโทก)เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2542

คุณธงชัย เริ่มเล่นกอล์ฟ เมื่อปี พ.ศ. 2525 ขณะมีอายุได้16ปีและได้เข้ารับราชการ ที่ศูนย์บัญชาการสงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2530ต่อมาได้รับคัดเลือกเข้าร่วมทีมชาติไทยเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2538โดยได้ศึกษาวิธีการเล่นกอล์ฟจาก นายเคร็ก วิทนี่ย์โค้ชจากพีจีเอทัวร์จนถึงพ.ศ.2540และเวลาเหล่านี้เขาก็ได้พัฒนาประสบการณ์ในการเล่นกอล์ฟโดยเข้าแข่งขันร่วมกับนักกอล์ฟระดับโลกเมื่อได้ลองแข่งกับหลายๆคนที่ฝีมือระดับเทพมันทำให้เขายิ่งพัฒนาฝีมือได้อย่างเยี่ยมยอดและผลงานแรกที่เขาทำได้นั้นที่ถือเป็นะระดับทีมชาติก็ต้องเป็นที่งานแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่18ที่จัดในจังหวัดเชียงใหม่ลงแข่งในนามทีมชาติไทยที่สนามเชียงใหม่-ลำพูนกอล์ฟคลับและได้รับเหรียญทองในประเภททีมต่อมาเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2540ก็เป็นแชมป์ปุตรา คัพทำให้ชนะเป็นแชมป์เป็นสมัยที่2ติดต่อกันและในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่13ที่กรุงเทพฯ ลงแข่งขันกอล์ฟ ในนามทีมชาติไทย ที่สนาม อัลไพน์ กอล์ฟ คลับและเป็นอันดับที่6ในประเภททีมและผ่านการทดสอบคัดเลือกเป็นนักกอล์ฟอาชีพในเอเชียนทัวร์เมื่อวันที่17มกราคม พ.ศ.2542จากนั้นในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2543ก็เป็นแชมป์ครั้งแรกในเอเชียนทัวร์ในรายการ โคลอน โคเรียน โอเพ่นที่ประเทศเกาหลีใต้และนั่นก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเส้นทางนักกีฬาค่ะเพราะยังมีอีกหลากหลายรางวัลที่เขาได้รับและสร้างชื่อเสียงมากมายเลยค่ะ

โปรช้าง

โปรช้าง ผลงานที่ได้ทำและสร้างชื่อเสียง

เหรียญทองในประเภททีมปี2540,ผ่านการทดสอบคัดเลือกเป็นนักกอล์ฟอาชีพในเอเชียนทัวร์ ในปี2542,แชมป์ครั้งแรกในเอเชียนทัวร์ในรายการโคลอน โคเรียน โอเพ่นที่ประเทศเกาหลีใต้ปี2543,เป็นคนไทยคนแรกที่เป็นแชมป์รายการยูโรเปี้ยนพีจีเอ ทัวร์ คาร์ลสเบอร์ก มาเลเชียน โอเพ่นปี2547,แชมป์รายการยูโรเปี้ยน พีจีเอ ทัวร์ คาร์ลสเบอร์ก มาเลเชียน โอเพ่น ปี 2548 สมัยที่ 2,ยังเป็นคนไทยคนแรกที่ผ่านรอบตัดตัวรายการบริติชโอเพ่น ที่สนาม เซนต์ แอนดรูว์สประเทศสกอตแลนด์ปี2548,เป็นคนไทยคนที่สองที่ลงเล่นรายการมาสเตอส์ทัวร์นาเมนต์ปี2549

นอกจากรางวัลเหล่านี้ ยังเคยได้รับการจัดอันดับดังต่อไปนี้                

อันดับ 54 ของโลก อันดับ 1 ของเอเชีย (การจัดอันดับอย่างเป็นทางการเมื่อ ก.พ. พ.ศ. 2556)

เรียกได้ว่าการเปลี่ยนวิถีชีวิต เบนเขนมาสายกีฬานี้ก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จไม่แพ้สายงานราชการงานเก่าเลยค่ะ ซึ่งหากใครถามเคล็ดลับ เขาก็จะบอกข้อดียามที่ทำงานเป็นทหารเสมอว่า ผมเคยอยู่ในกองทัพ และมันช่วยผมได้มาก สอนให้ผมมีความอดทน มีวินัย และเข้มแข็ง ในฐานะทหารผมต้องฝึกหนักมาก ดังนั้นผมจึงปรับมาใช้กับการฝึกซ้อมกอล์ฟของผม จนทำให้ประสบความสำเร็จ

นี่แหละค่ะ ที่เขาเรียกว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น หากใครอยากเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงและสามารถทำเงินให้แก่ตนเองและเลี้ยงดูครอบครัวได้นั้น ลองนำวิธีคิดและวิธีฝึกของนักกีฬาคนนี้ได้เลยนะคะ และนอกจากจะมีวินัยแล้ว ผลงานของเขายังเป้นตัวอย่างให้แก่ทีมรุ่นหลังได้อย่างงดงามด้วยอีกค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Lionel Andrés Messi กองหน้าผ้าเย็น

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต thebigbreach.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

Leave a Reply

Your email address will not be published.