เปิดประวัติ อัน ซาน นักกีฬายิงธนู เหรียญทองโอลิมปิก 2020

อัน ซาน นักกีฬายิงธนู

ประวัติความเป็นมาของนักกีฬาดาวรุ่ง อัน ซาน นักกีฬายิงธนู

หากจะกล่าวถึงกีฬาของประเทศเกาหลีใต้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงมีเทควันโด้ในใจเป็นแน่แท้ วันนี้แอดมินจะพามารู้จักกับนักกีฬาคนนี้กันให้มากขึ้นค่ะ และกีฬาชนิดนี้ที่ประเทศเกาหลีใต้ สามารถคว้าเหรียญทองไปได้ถึงสามเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่นที่ผ่านมา อันซาน นักกีฬาดาวรุ่งพุ่งแรง วัย 20 ปี ที่ตอนนี้เป็นที่จับตามองของผู้ชม และนักกีฬาทั่วทุกมุมโลก ด้วยอายุที่ยังน้อยแต่ก็มากไปด้วยฝีมือ และมากความสามารถ ทำให้แฟน ๆ กีฬา สนใจอยู่มากนั่นเองค่ะ ซึ่งเธอเองก็ได้สนใจกีฬานี้เป็นพิเศษอยู่แล้วตั้งแต่สมัยชั้นประถม เธอจึงเกลี้ยกล่อมคุณพ่อคุณแม่ให้อนุญาตให้เธอเข้าชมรมยิงธนูจนสำเร็จ และด้วยกีฬาที่ชอบ มีใจรักด้วยแล้วล่ะก็ มันทำให้เธอ ทำมันได้ดีทีเดียวเลยค่ะ และสนามแรกที่เป็นการเดบิวต์การแข่งขันระดับนานาชาติที่งาน Berlin 2019 Hyundai Archery World Cup และปีถัดมาก็ได้มาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เป็นครั้งแรกในวัย 20 ปี ก็ได้โชว์ฝีไม้ลายมือสุดเจ๋งมาได้กับการคว้า 3 เหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ซึ่งเรียกได้ว่า เธอผู้นี้ได้ทำลายสถิติใหม่โอลิมปิกเกมส์ด้วยคะแนนสูงสุด 680 คะแนน ที่มาลบสถิติเดิมที่นักกีฬาจากยูเครนเคยทำไว้เมื่อปี 1996 และมันยังทำให้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเรื่องเจ้าแห่งการยิงธนูมากขึ้นด้วยค่ะ

อัน ซาน นักกีฬายิงธนู

กระแสสังคมชายเป็นใหญ่ในเกาหลีใต้กับชัยชนะของเธอ

                        ถึงแม้จะคว้าชัยชนะมาได้หรือสร้างชื่อเสียงมากมายก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ในประเทศก็ยังมีสังปิตาธิปไตย หรือเรียกง่าย ๆ ว่า สังคมผู้ชายเป็นใหญ่ ที่ได้รับอิทธิพลมากจากขงจื๊อ ที่มันช่างฝังรากลึกลงไปยาวนานมาก ๆ และประเทศก็โตไวเกินกว่าจะมายอมรับทั้งหมด โดยความคิดของเขาก็ยังมองผู้หญิงเป็นรองกว่าตน

หากประสบความสำเร็จเกินหน้าเกินตาและยิ่งไปกว่านั้น ด้วยบุคลิกของเธอที่ตัดผมสั้น และเรียนมหาวิทยาลัยหญิงล้วน ที่มหาวิทยาลัยกวางจู ที่ทำให้บรรดาชายเกาหลีเกิดไม่ชอบใจ และคอมเมนต์ที่ค่อนข้างดูถูกเธอทั้ง ๆ ที่ควรจะดูหรือวัดกันที่ความสามารถ แต่ถึงอย่างนั้น เธอผู้นี้ก็นมีจิตใจที่เข้มแข็งมาก ๆ

เพราะถึงแม้จะมีกระแสโจมตีมากมายเพียงใด ก็ยังนำความสำเร็จมาให้แก่ตนเอง ซึ่งมันคงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ หากผู้ชายเหล่านั้นจะเปิดใจ และเห็นถึงความเท่าเทียม เพราะการจะเป็นผู้นำนั้น ไม่ควรมองแค่เรื่องเพศสภาพ ไม่เพียงแต่การเป็นผู้นำ เพียงแต่การประสบความสำเร็จ ที่เกินหน้าเกินตาผู้ชาย มันควรจะไม่ใช่เรื่องที่เอามาดูถูกผู้อื่นจากเพศสภาพได้ เพราะไม่ว่าเพศไหน คนทุกคนต้องมีความเท่าเทียมกัน ซึ่งในปัจจุบัน ที่บ้านเกิดของเธอเอง ถึงแม้จะเป็นสังคมปิตาธิปไตยแล้วนั้น

มันก็ยังส่งผลกระทบต่อวงกว้าง เพราะถ้าหากเธอไม่ได้เป็นนักกีฬาชื่อดัง คงอาจจะมีข่าวที่น่าตกใจมากกว่านี้ก็เป็นได้ แต่ถึงจะมีด้านความคิดของบางคนที่แย่ ๆ แต่ก็มีแฟน ๆ รวมถึงนักแสดงที่เข้ามาให้กำลังใจเธอ และเธอก็มีคติประจำใจว่า ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โฟกัสเป้าหมายไปที่ชัยชนะ

                อย่างไรก็ตาม อัน ซาน นักกีฬายิงธนู การถกเถียงกันว่าเป็นเฟมินิสต์ไหม ส่วนตัวแอดมินยังมองว่ามันค่อนข้างไม่มีสาระ ในการตั้งประเด็นถกเถียงกัน เพราะไม่ว่าเราจะเกิดเป็นอะไรนั้น เราก็ควรเลือกทางเดินในชีวิตของเราได้เอง และนี่ก็เป็นเพียงก้าวเรียกของการเป็นนักกีฬาฝีมือเยี่ยมในฐานะนักกีฬายิ่งธนู ด้วยวัยที่กำลังเติบโต แอดมินเชื่อว่าเธอผู้นี้ จะต้องคว้ารางวัลระดับโลกได้อีกไม่นานนี้

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Lionel Andrés Messi กองหน้าผ้าเย็น

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต thebigbreach.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

Leave a Reply

Your email address will not be published.