รุย มาชิดะ นักบาสหญิงฟอร์มดีจากญี่ปุ่น

รุย มาชิดะ

รุย มาชิดะ ประวัติส่วนตัว และการค้นพบตัวตนด้านกีฬา

เชื่อว่าในการแข่งกีฬาโอลิมปิกที่จัดขึ้นในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น คงมีนักกีฬาหลายท่านที่เล่นได้ดีขึ้น และเป็นที่จับตามอง แน่นอนว่าชื่อเธอผู้นี้ ต้องติดลิสต์ของนักกีฬาที่แฟน ๆ หลายคนติดตามแน่นอนค่ะ ซึ่งวันนี้แอดมิน ได้รวบรวมประวัติและการแข่งขันที่ผ่านมาให้แฟน ๆ ได้อ่านกันด้วยค่ะ

เกิดที่เมืองอาซาฮิกาวะ จังหวัดฮอกไกโด เมื่อ 28 ปีที่แล้ว โดยมีคุณพ่อชิเกโนริ มาชิดะ เป็นโค้ชบาสเกตบอลให้ ทำให้เกิดความซึมซับและมีความสนใจตั้งแต่เด็ก และเริ่มเล่นบาสมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบและก็เป็นสิ่งที่เธอชอบ และซึ่งการจัดตำแหน่งของกีฬาชนิดนี้แล้วล่ะก็ ส่วนสูงและรูปร่างค่อนข้างมีผลต่อทีมมาก และด้วยรูปร่างของเธอ ที่เป็นสไตล์เอเชีย คือไม่ได้สูงมาก จึงทำให้เธอมีตำแหน่ง “พอยท์การ์ด” เป็นบทบาทที่ถนัด โดยมีจุดเด่นคือ ความรวดเร็ว ความคล่องแคล่ว จึงเน้นส่วนสูงที่ไม่มากเพื่อความคล่องตัว นันก็เป็นจุดเด่นของเธอเลยก็ว่าได้  ที่สำคัญคือเธอผู้นี้มีไหวพริบและการจ่ายบอลให้เพื่อนอย่างชาญฉลาด ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากของผู้เล่นตำแหน่งพอยต์การ์ดที่เปรียบเสมือน “จอมทัพ” คอยแจกจ่ายบอลให้เพื่อนเข้าไปบุกทะลวงทำคะแนนฝ่ายตรงข้าม

จากการฝึกฝนตั้งแต่เด็ก จึงทำให้เธอค่อยๆฉายแววขึ้นมาตามลำดับและมาโด่งดังในช่วงมัธยมปลายค่ะ ในปี 2010นั้นเธอเป็นพี่ใหญ่ เป็นรุ่นพี่ ม.6และรับบทเป็นกัปตันทีม นำทัพทีมโรงเรียนกวาด“ทริปเปิ้ลแชมป์”มาครองได้ทั้ง 3รายการใหญ่ ได้แก่ศึกอินเตอร์ไฮ, วินเทอร์คัพและศึกบาสเกตบอลมัธยมปลายชิงแชมป์แห่งประเทศญี่ปุ่นและจากผลงานดังกล่าวนี้ทำให้หลังจากจบการศึกษามัธยมปลาย เธอก็ได้ถูกดึงตัวเข้าสู่สโมสร ฟูจิสึ เรด เวฟ ในลีกบาสเกตบอลหญิงของญีุ่่ปุ่น และเพียงเข้าไปสโมสรในปีแรกนั้นเธอก็ได้คว้ารางวัล “รุกกี้” หรือผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมมาครองได้ทันทีในฤดูกาล 2011-2012ก่อนจะกวาดอีกหลายรางวัลให้ชื่นชมในซีซั่นต่อๆมา ทำผลงานได้ดีมาโดยตลอดจริงๆค่ะ

รุย มาชิดะ

รุย มาชิดะ ผลงานในการแข่งขันโอลิมปิกที่ผ่านมา

สถิติแอสซิสต์สุดโหดของ มาชิดะ ในศึกโตเกียวเกมส์ 2020 ซึ่งเธอทำแอสซิสต์เป็นเลข 2 หลักได้ทุกนัด ยกเว้นเพียงแค่นัดชิงชนะเลิศเกมเดียวเท่านั้น

รอบ 8 ทีม : ชนะ เบลเยียม 86-85 : 14 แอสซิสต์

รอบรองชนะเลิศ : ชนะ ฝรั่งเศส 87-71 : 18 แอสซิสต์

รอบชิงชนะเลิศ : แพ้ สหรัฐ 75-90 : 6  แอสซิสต์

ในระหว่างนั้น เธอก็มีชื่อติดทีมชาติชุดเยาวชนของญี่ปุ่นมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งได้ขึ้นมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกในปี 2014 และมีผลงานที่โดดเด่นคือเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ 2014ที่อินชอนประเทศเกาหลีใต้ และแชมป์เอเชีย 3สมัยในปี2015,2017, 2019 เทพมั้ยล่ะสามปีซ้อนไปเลยเก่งมากๆค่ะในวัย20กว่าๆทำได้ดีมาก ๆแอดมินว่า Born to beเลยก็ว่าได้นะคะและนอกจากรางวัลที่แอดมินบอกมานี้เธอยังเคยผ่านเวทีโอลิมปิกมาแล้วด้วยในปี 2016ที่ริโอเดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งครั้งนั้นญี่ปุ่นตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายแต่การแพ้ครั้งนี้ก็ทำให้เธอฝึกฝนตนเองมาโดยตลอดค่ะ

ถึงจะไม่ได้เหรียญทองกลับบ้าน แต่ก็ยังทำฟอร์มดี ไม่ให้แฟน ๆ ผิดหวังค่ะ และในอนาคตนั้น เธอจะคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกปีหน้าได้หรือไม่นั่น ต้องติดตามต่อไปค่ะ ก่อนจะจากกันไปแอดมินก็ขอฝากไว้หน่อยนะคะ เรื่องการหาเลี้ยงชีพตนเอง ที่บางคนยังมีภาพจำเกี่ยวกับนักกีฬาว่าไม่มีอนาคต นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ดีนะค และการค้นพบตนเองไว ก็ทำให้เราไปได้ไกลเช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตาม แอดมินก็ขอเป็นส่วนหนึ่งของการให้กำลังคนที่เดินตามความฝันนะคะ สักวันนึง ทุกท่านจะต้องทำได้อย่างแน่นอนค่ะ 

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เม รัชนก นักแบตมินตันอนาคตไกล

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต dariomilanophotography.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o