เม รัชนก นักแบตมินตันอนาคตไกล

เม รัชนก

เม รัชนก  ประวัติส่วนตัว และการค้นพบตัวตนด้านกีฬา

หากพูดถึงกีฬาชนิดนี้ แน่นอนว่า ชื่อของเธอผู้นี้ ต้องเป็นที่รู้จักอันดับต้น ๆ ของไทยเราค่ะ และยังสร้างชื่อเสียงระดับโลกกับการแข่งขันที่ชนะมาหลายงานสำคัญ และประสบความสำเร็จในด้านกีฬาตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จักกับเธอคนนี้ให้มากขึ้นเองค่ะ

รัชนก อินทนนท์ ชื่อเล่น เมย์ เป็นนักกีฬาแบดมินตันหญิงชาวไทย อดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2559 เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบุตรของวินัสชัย อินทนนท์และคำผันสุวรรณศาลา มีน้องชาย 1คนคือ รัชพล อินทนนท์ และเมื่ออายุ 3 เดือน ได้ย้ายเข้ามาในกรุงเทพมหานครตามคุณพ่อและคุณแม่ ซึ่งมาทำงานที่โรงงานทำขนมบ้านทองหยอด และได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น นับแต่นั้นมา ยังมีกมลา ทองกร เจ้าของโรงงานบ้านทองหยอด เป็นคุณแม่บุญธรรมของเธออีกด้วย

เส้นทางของนักกีฬาระดับโลกคนนี้นั้น ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่วัยเพียง 5 ขวบ เริ่มเล่นกีฬาแบดมินตัน และเมื่ออายุได้ 6 ปี เนื่องจากคุณแม่บุญธรรม เกรงว่าเธอจะวิ่งเล่นซุกซนภายในโรงงานจนเกิดอุบัติเหตุได้ จึงได้นำเธอมาหัดเล่นแบดมินตันตั้งแต่บัดนั้นและเมื่ออายุ 7 ขวบ เธอ ก็ได้ลงแข่งขันแบดมินตันไปครั้งแรกแม้จะแพ้บ้างชนะบ้างแต่ก็ไม่ยอมแพ้ ก็ยังคงฝึกฝนตนเองเรื่อยมาจนมาคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรกในการแข่งขัน “อุดรธานีโอเพ่น” และจากนั้นเธอก็ครองแชมป์ในการแข่งขันมาโดยตลอดและระหว่างที่เติบโตเธอก็ได้พัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งพัฒนาการเล่นให้เหนียวแน่นขึ้นให้มีลูกเล่นลูกล่อลูกชนมากขึ้นรวมทั้งการมีวินัยของเธอและความตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนัก จนทำให้ในช่วง 2-ปีที่ผ่านมานั้นก็ได้รางวัลติดมือมาให้สมกับความพยายามและก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับวงการกีฬานี้ไม่แพ้รุ่นพี่คนอื่นๆเลยค่ะ

เม รัชนก

เม รัชนก ผลงานที่เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ในช่วงที่เธออายุ 17 ปีนั้ก็ได้ครองแชมเปี้ยนแบดมินตันเยาวชนโลกถึง 3สมัยซ้อนซึ่งถือเป็นคนแรกของโลกที่สร้างประวัติศาสตร์ครองแชมป์เยาวชนโลกได้ 3สมัยซ้อนหลังจากนั้นมา ชื่อเสียงของเธอก็เป็นที่รู้จักในวงการแบดมินตันโลกจนในปี พ.ศ.2552จนทางสหพันธ์แบดมินตันโลกก็มอบรางวัลนักแบดมินตันดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีให้กับน้องเมย์และทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เส้นทางนักกีฬานี้ ไปได้สวยมากๆเลยค่ะ นอกจากฝีไม้ลายมือที่เก่งระดับโลกแล้วนั้นและสิ่งที่ทำให้แฟนๆชื่นชอบก็คือ การมีสัมมาคารวะ การไหว้ทักทายผู้คนแบบไทยๆนี่แหละค่ะ ที่ทำให้ครองใจแฟน ๆ มาอย่างยาวนาน และการที่ไม่เลือกปฏิบัติกับใครเพราะนอกจากแฟนๆและผู้ชมในสนามแล้วเธอยังไหว้ทุกคนที่อยู่รอบข้างไม่ว่าจะเป็นกรรมการ คู่ต่อสู้ พนักงานที่ได้มีส่วนร่วม พนักงานทำความสะอาดแม่บ้าน ก็ต่างชื่นชมในมารยาทที่ดีและทำให้ผู้คนที่เจอรู้สึกประทับใจและรู้สึกเอ็นดูทำให้ต่างก็ชื่นชอบและหลงรักไปโดยปริยาย

ผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง ก็เห็นจะเป็นการแข่งขันนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2559 และเป็นคนไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยก่อนหน้านั้นในปี 2556 เธอก็ได้คว้าแชมป์โลกและสร้างสถิติเป็นแชมป์โลกแบดมินตันอายุน้อยที่สุด

เอาล่ะถึงแม้ปีนี้ จะไม่ได้ที่ 1 ในกีฬาโอลิมปิก แต่ทุก ๆ ท่านก็เห็นแล้วว่า เธอได้ทำเต็มที่แล้วจริง ๆ ค่ะ และผลงานก็ยังคงยอดเยี่ยมเหมือนเดิมค่ะ เห็นมั้ยคะ ถ้าเราตั้งใจทำอะไรจริง ๆ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ได้ทำในสิ่งที่ชอบ อย่างไรความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริง ๆ ค่ะ  อย่างไรแอดมินก็ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน ที่มีเป้าหมาย ขอให้สำเร็จตามที่หวังกันทุกคนนะคะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ บาร์เซโลนา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต dariomilanophotography.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o