ไมเคิล จอร์แดน นักบาสที่มีรายได้มากที่สุด

ไมเคิล จอร์แดน

ชีวประวัติของ ไมเคิล จอร์แดน

ถ้าหากพูดถึงความฝันของเด็กผู้ชายโดยส่วนมากแล้ว คงหนีไม่พ้น นักกีฬา ที่มีทั้งความเท่ ความสง่างาม และมีรายได้ที่ค่อนข้างมั่นคง แต่เป็นเส้นทางที่ขัดกับหลักแนวคิดของสังคมเอเชียเราค่อนข้างมาก ที่มองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคงเท่าการทำงานประจำ วันนี้แอดมินเลยรวบรวมประวัติของนักบาสที่สร้างรายได้เป็นอันดับหนึ่งของโลก ณ ตอนนี้ ซึ่งชีวิตของเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย แล้วเค้าประสบความสำเร็จได้อย่างไร มาอ่านบทความนี้ที่แอดมินทำไว้ได้เลยค่ะ

หากพูดถึงกีฬาบาสเกตบอล คงไม่มีใครไม่รู้จัก ชายที่เปรียบดังตำนานที่ยังมีลมหายใจคนนี้ เรียกได้ว่า ถูกขนานนามว่า เป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดตลอดกาลค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะเลิกเล่นไปนานถึง 20 ปีแล้วนั้น ก็ยังเป็นที่รู้จักทั้งนักกีฬารุ่นใหม่ ๆ และคนที่ไม่ได้ถนัดในกีฬาชนิดนี้  ก็รู้จักเขาเป็นอย่างดี

เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ 1963 ในชีวิตวัยเด็กของเขานั้น เป็นบุคคลที่มีความสามรถทางด้านกีฬาสามารถเล่นได้ทั้ง บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอลและเบสบอล ความสามารถด้านกีฬารอบด้านจริงๆค่ะ แต่จุดเปลี่ยนชีวิตของเขานั้น กลับเป็นคำพูดของโค้ชในตอนนั้น ที่มองและบอกว่า อย่างเขาคงเป็นได้แค่เด็กเก็บบอลข้างถนนเพียงเพราะไม่ผ่านการคัดเลือกตัวแทนทีมบาสของโรงเรียน เพราะคำพูดนี้ ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนของชีวิตเพราะมันทำให้เขาตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องเป็นนักบาสที่เก่งที่สุดในโลกให้ได้ ทำให้เขาฝึกฝนอย่างหนักแน่นอนว่าเมื่อพรสวรรค์มาพร้อมกับพรแสวงแล้วทำให้เขาพัฒนาฝีมือตัวเอง จนเมื่อจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เขาก็ได้รับข้อเสนอมากมายจากหลากหลายมหาวิทยาลัย

สุดท้ายแล้ว เขาเลือกเรียนที่นอร์ทแคโรไลนา และสามารถพาทีมคว้าแชมป์ระดับมหาวิทยาลัยได้สำเร็จ หลังจากเรียนจบ ก็เข้าสู่วงการอาชีพนี้ โดยเข้าทีม Chicago Bulls แต่ด้วยที่สถิติที่ไม่เคยแพ้ ทำให้ผู้คนรอบข้างคาดหวังเป็นอย่างมาก แต่ผ่านมาแล้ว 7 ปี ทีมก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ถึงอย่างนั้น เขาไม่เคยยอมแพ้จนในปี ค.ศ. 1991ก็ได้พาทีมคว้าแชมป์และยังสามารถทำได้ติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน แต่ระหว่างนั้นช่วงปี 1993ก็ประกาศเลิกเล่นเกือบ 2ปีแต่ก็กลับมาอีกครั้งกับทีมเดิมและแน่นอนปีแรกที่กลับมาก็ยังไมสามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้อีกครั้งจนเกิดคำถามในหัวกับหลายๆคนที่จับตามองว่าหรือจะหมดยุคของเขาแล้วจนเขานำความผิดหวัง มาลองสู้กับมันอีกครั้ง จนในปี 1996-1998เขาก็สามารถพาทีมได้ชัยชนะ 3ครั้งรวด อีกครั้ง รวมแล้วเป็นแชมป์ถึง 6สมัยด้วยกัน ซึ่งถ้าหากใครอยู่ในแวดวงกีฬาหรือการแข่งขันใดก็ตามการรักษาแชมป์ในสมัยที่3 ถือเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่เขาก็พยายามจนผ่านมาได้ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆค่ะ

ไมเคิล จอร์แดน

ผลิตภัณฑ์ที่มี ไมเคิล จอร์แดน ร่วมเซ็นสัญญา

ตลอดช่วงเวลาการเป็นนักกีฬา สามารถทำเงินจากอาชีพนี้ได้ถึง 3,000 ล้านบาทแต่ในช่วงปีปี 2018มีทรัพย์สินมากถึง 51,000 ล้านบาท ทำไมถึงมีเงินมากขึ้นล่ะ เพราะด้วยชื่อเสียงที่สะสมและผลงานระดับตำนานที่เขาทำได้ ทำให้หยิบจับอะไรก็สามารสร้างรายได้ ได้นั่นเองค่ะ ในปี 1984 ได้เซ็นสัญญากับรองเท้าบาสเกตบอลของ Nike ซึ่งเขาจะได้รับส่วนแบ่งจากยอดขายด้วย และอย่างที่รู้กัน ขายดีทำเงินได้หลายพันล้านเป็นสินค้าที่มีคนเก็งกำไรด้วยนอกจากนี้เขายังลงทุนในทีมบาสเกตบอล NBAทำให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นตามผลงานของทีม

จะเห็นได้ว่า การที่จะมาจุด ๆ นี้ได้นั้น เส้นทางมีอุปสรรคมากมาย แต่ถึงกระนั้น ก็สามารถทำในสิ่งที่รักและสามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้ด้วยค่ะ และกว่าจะถึงเป้าหมายในอาชีพนักบาส พ่ายแพ้มาในหลายพันครั้ง เพื่อจะชนะเพียงไม่กี่ครั้ง หากแพ้แต่ไม่ย่อท้อ แอดมินเชื่อแน่นอนว่า นี่แหละเหตุผลที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ สำหรับใครที่อยากทำในสิ่งที่รัก แอดมินก็ขอเป็นกำลังใจให้ และเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำค่ะ ถึงแม้หนทางแห่งความสำเร็จจะยาวนาน แต่แอดมินเชื่อว่า คุ้มค่ากับการเฝ้ารอค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ บาร์เซโลนา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต dariomilanophotography.com

o o o o o o o o o