แบดมินตันไทย ในสังเวียนโอลิมปิก

แบดมินตันไทย

แบดมินตันไทย การชิงชัยสู่เหรียญทอง

กระแสของ กีฬาโอลิมปิก ในปีนี้นั้นก่อนหน้านี้ค่อนข้างเงียบเพราะว่ามีโรคระบาดอย่างโควิด ที่ทำให้ต้องเลื่อนการจัดงานออกไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาที่จะจัดงาน แต่ถึงแม้จะสามารถจัดการแข่งขันได้แต่ก็ไม่ได้คึกคักอย่างเช่นทุกปี ที่การแข่งขันโอลิมปิกนั้นเรียกได้ว่า เป็นเทศกาลใหญ่อีกเทศกาลหนึ่ง ที่มีผู้เข้าชมจากทางบ้านและผู้เข้าร่วมชม ในสถานที่จริงๆซึ่งโรคระบาดทำให้เสน่ห์ตรงนี้ได้จางหายไป

ถึงแม้ว่า ผู้ชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จะไม่สามารถเดินทางไปเชียร์นักกีฬาของประเทศตัวเองได้ถึงสนาม แต่ว่ายอดชมทางบ้านก็ถือว่าเยอะมากเลยทีเดียว เพราะด้วยบางประเทศ ที่มีการล็อกดาวน์หรือเวิร์คฟอร์มโฮมมากขึ้นรวมถึงประเทศไทย ทำให้ผู้ชมในไทยร่วมใจกันเชียร์กีฬามากขึ้น และ หนึ่งในกีฬาสำคัญ ที่นักกีฬาไทยสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดีก็ ได้แก่กีฬา แบดมินตันที่ทำผลงานในโอลิมปิกแต่ละครั้งได้อย่างดีเยี่ยม

สามารถเข้าไปในรอบลึกได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นประเภทชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว คู่ชาย-หญิง หรือคู่ผสมก็ล้วนแล้วแต่เข้ารอบลึก ในแต่ละปีหากแต่มักจะไปสะดุดตรงรอบชิงทำให้พลาดเหรียญ ซึ่งปีนี้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ชาวไทย ร่วมกันเชียร์นักกีฬาแบดมินตัน ให้สามารถทำผลงานได้ดียิ่งขึ้น และ คว้าเหรียญทองมาให้ได้

แบดมินตันไทย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

แบดมินตันไทย ประวัติผลงานในโอลิมปิก

หากจะพูดถึงผลงานของนักแข่งไทยในโอลิมปิกนั้น นับว่าผลงานเป็นรูปธรรมอย่างเหรียญรางวัลนั้นยังไม่สามารถทำได้ แต่ด้วยความสามารถของนักหวดชาวไทยนั้นจัดว่าสามารถลุ้นได้ทุกปี เพราะในแต่ละปีมักจะเข้าไปรอบลึกๆแล้วก็ไปแพ้ให้กับแชมป์ของในแต่ละปีซะเป็นส่วนใหญ่ทำให้ตกรอบไปก่อนนั่นเอง เริ่มจากผลงานของนักหวดประเภทชายเดี่ยวในปี 2004 ที่สามารถเข้าไปรอบลึกสุดถึงรอบรองชนะเลิศก่อนจะแพ้ และแพ้ต่ออีกครั้งในการชิงเหรียญทองแดง ประเภทหญิงเดี่ยวสามารถเข้าไปในรอบ 8 คนสุดท้ายในปี 1992,2012,2016 ประเภทชายคู่เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในปี 2012 ประเภทหญิงคู่เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในปี 2004 รวมถึงประเภทคู่ผสมที่เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในปี 2012 จะเห็นได้ว่านักกีฬาไทยนั้นสามารถเข้าสู่รอบตัดเชือกได้หลายครั้งแต่ว่าไม่สามารถชิงชัยไปจนคว้าเหรียญได้เลย

แม้ว่าผลงานของนักกีฬาชาวไทยจะยอดเยี่ยมมากในระดับโลก ถึงขั้นเคยไปคว้ารางวัลมาแล้วหากแต่ผลงานในโอลิมปิกนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร รวมถึงล่าสุดผลงานในโอลิมปิก 2020 ที่จัดขึ้นที่โตเกียวนั้นก็เป็นอีกครั้งที่เราไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาประดับได้ แต่ว่าตราบใดที่เหล่าตัวแทนนักกีฬาของไทยนั้นยังสู้แน่นอนว่ากองเชียร์อย่างเราก็จะไม่มีวันยอมถอยเด็ดขาด

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ บาร์เซโลนา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต dariomilanophotography.com

o o o o o o o o o o o o