บาร์เซโลนา เจ้าบุญทุ่มแห่งแคว้นกาตาลุญญา

บาร์เซโลนา

บาร์เซโลนา ประวัติสโมสร

ในปัจจุบันนั้นจัดว่าเป็นยุคที่กีฬาฟุตบอลอยู่ในช่วงเฟื่องฟูมากที่สุดยุคนึงเลยก็ว่าได้ สังเกตจากจำนวนแฟนบอลทั่วโลก มูลค่านักเตะ หรือจำนวนผู้เข้าชมในสนามในแต่ละเกม สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นที่นิยมของกีฬาประเภทนี้ ที่นับว่าเป็นกีฬายอดนิยมอันดับต้นๆของโลกโดยวันนี้เราจะมาเล่าถึงหนึ่งในสโมสรชั้น ซึ่งพึ่งมีข่าวปล่อยนักเตะซึ่งเป็นไอคอนของสโมสรในปัจจุบันอย่างเลโอเนล เมซซี่ไปนั่นเอง

สโมสรนี้นั้นได้เริ่มก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1899 มีผู้นำก่อตั้งคือ ฌูอัน กัมเป โดยสโมสรนี้ถือเป็นสโมสรประจำแคว้นกาตาลุญญา มีจุดเด่นที่และความต่างจากสโมสรอื่นคือ เจ้าของทีมนั้นไม่ใช่แค่คนเพียงคนเดียวหากแต่เป็นผู้สนับสนุนหรือแฟนคลับทีมหลายๆคนนั้นสามารถเป็นเจ้าของและผู้บริหารทีมร่วมกัน ปัจจุบันนั้นสโมสรถือได้ว่าเป็นสโมสรที่มีความร่ำรวยเป็นอันดับต้นๆของโลกจากรายรับหลายทางไม่ว่าจะเป็นเงินรางวัลจากการแข่งขัน ค่าถ่ายทอดสด รายได้จากการขายของต่างๆของสโมสรไม่ว่าจะเป็นเสื้อนักเตะหรือว่าของที่ระลึกต่างๆ ซึ่งความร่ำรวยนี้ก็เป็นที่มาของฉายาเจ้าบุญทุ่มของสโมสรที่นำรายได้จำนวนมหาศาลมาทุ่มเงินซื้อนักเตะเข้าร่วมกับทีมด้วยราคาที่ยากจะปฏิเสธ

บาร์เซโลนา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

บาร์เซโลนา ผลงานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สโมสรนี้ถือว่าเป็นสโมสรที่ทำผลงานได้ดีอย่างสม่ำเสมอเรียกได้ว่าท็อปฟอร์มแทบจะทุกปี ฟอร์มการเล่นในปีที่ว่าแย่ก็ยังดีกว่าสโมสรหลายๆสโมสรการันตีได้จากการที่ไม่เคยตกชั้นจากลีคสูงสุดเลย หากแต่ภาพจำของสโมสรคือสโมสรที่เก่งกาจมากอาจจะทำให้บางปีที่้ฟอร์มตกนิดหน่อยนั้นจะดูเหมือนว่าเล่นแย่กว่าหลายๆสโมสรเยอะ โดยผลงานชนะเลิศตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรจนถึงปัจจุบันได้แก่ ลาลิกา 26 สมัย, โกปาเดลเรย์ 31 สมัย, ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา 13 สมัย, โกปาเอบาดัวร์เต 3 สมัย และได้รางวัลโกปาเดลาลิกา 2 สมัย นี่แค่ผลงานจากการแข่งขันภายในประเทศสเปนเท่านั้นยังมีผลงานจากการแข่งขันในเวทีระดับยุโรปอีก โดยได้ชนะเลิศรายการยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 5 สมัย, ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 4 สมัย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 5 สมัย และฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพอีก 3 สมัย นับว่าเป็นสโมสรที่มีภาพลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมทั้งยังมีผลงานอันสุดยอด แถมตัวสโมสรยังเปรียบเสมือนเวทีที่มีนักแสดงเป็นนักเตะที่มีฝีเท้าระดับเทพหลายๆคนยกตัวอย่างคนปัจจุบันอย่าง ลีโอเนล เมซซี่ที่ถือเป็นแข้งระดับโลกที่ตีคู่มากับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ที่อีกคนเป็นอดีตนักเตะไอคอนประจำสโมสรคู่ปรับอย่างเรอัลมาดริดอีกด้วย

ทุกคนคงจะเห็นได้ว่าสโมสรฟุตบอลนี้นั้นเป็นสโมสรที่ยอดเยี่ยมแค่ไหนจากอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ว่าถึงแม้จะเป็นสโมสรที่ร่ำรวยจนถูกเรียกฉายาว่าเจ้าบุญทุ่ม แต่ในปัจจุบันนี้ที่มีโรคระบาดอย่างโควิด 2019 ก็ทำให้สโมสรที่ร่ำรวยติดอันดับโลกนี้นั้นพบกับปัญหาทางด้านการเงินเช่นกัน แถมยังมีปัญหาถึงขั้นที่ต้องปล่อยสตาร์ประจำทีมอย่างลีโอเนล เมซซี่ออกจากทีมทั้งๆที่ตัวนักเตะและสโมสรนั้นไม่ได้อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ทำให้กล่าวได้ว่ายุคนี้นั้นเป็นยุคที่ตกต่ำที่สุดยุคนึงของสโมสรชื่อดังแห่งนี้เลยก็ว่าได้

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ warnadunia.net

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต dariomilanophotography.com

o o o o o o o o o o o o