วิทยา ทำว่อง นักยิงธนูทีมชาติไทย

วิทยา

วิทยา ทำว่อง ประวัติส่วนตัวและความชอบของเขาในวัยเด็ก

                หลังจากที่แนะนำ นักกีฬาต่างชาติไปพอสมควรแล้ว วันนี้แอดมินก็จะพาท่าน ไปรู้จักกับนักกีฬาชาวไทย เจ้าของรางวัลมากมาย ให้ทุกท่านรู้จักกันค่ะ จ่าเอก วิทยา ทำว่องชื่อเล่น เอก เกิดวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2530 พื้นเพเป็นคน จังหวัดลำปาง เป็นนักยิงธนูชาวไทย

และยังเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ ชายเดี่ยวในโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 และเดือนกันยายน พ.ศ. 2555 วิทยา ทำว่องเข้าแข่งขันชิงแชมป์ยิงธนูไทยแลนด์โอเพ่น ซึ่งจัดขึ้น ณ สนามยิงธนูหัวหมาก โดยเขาเป็นผู้ชนะรางวัลเหรียญทอง ในประเภทคันธนูโค้งกลับชาย ที่ 660 คะแนน

ซึ่งเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่า เดิมทีนั้น เขาไม่ได้มีความรักในกีฬายิงธนูมาตั้งแต่เด็ก จนเมื่อกระทั่งเขาได้เข้าศึกษาต่อ ที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง และมีโอกาสได้ศึกษาการยิงธนู จึงเกิดความหลงรักในกีฬาดังกล่าวในภายหลัง และเริ่มฝึกฝนอย่างจริงจัง จนสามารถติดทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก

โดยเข้าแข่งขันในซีเกมส์ 2005 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ แต่ไม่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขัน แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดี ที่เขาจะสามารถ นำมาพัฒนาตนเอง และปรับปรุงตนเองได้เป็นอย่างดี และอีก 4 ปีต่อมา เขาก็ได้เข้าแข่งขันในซีเกมส์ 2009 ที่ประเทศลาว ซึ่งเขาก็ได้รับเหรียญทองในการแข่งขันประเภททีม รวมถึงในการแข่งขันซีเกมส์ 2011 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เขาได้รับเหรียญเงินในประเภททีม และเหรียญทองแดงในประเภทบุคคลไปครองค่ะ

ผลงานที่สร้างชื่อเสียง วิทยา ทำว่อง

                นอกจากรางวัลที่แอดมินได้กล่าวข้างต้นแล้ว เขาก็ยังสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในการแข่งขันยิงธนูชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศกาตาร์ โดยเขาติดอันดับ 1 ใน 3 ของผู้ได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันกีฬายิงธนูในโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 จากนักกีฬาที่มีอยู่ทั้งหมด 70 คน และในปีเดียวกัน เขาได้เข้าแข่งขันแข่งขันกีฬายิงธนูในร่มระยะ 18 เมตร ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในประเภทคันธนูโค้งกลับทั่วไปชายและในวันที่ 4 มิถุนายน เขาชนะการแข่งขันประเภททีมร่วมกับ พ.จ.อ.เด่นชัย เทพนา และ จ.อ.อัครินทร์ ไทยเอื้อส่วนในประเภทบุคคลวิทยาเป็นฝ่ายแพ้ วาเนสซา โล เซียะ หลง จากสิงคโปร์ และได้อันดับสองของรายการ  

และเขายังได้เข้าแข่งขันกีฬายิงธนูในโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 ประเภทคันธนูโค้งกลับ บุคคลชาย เขาทำผลงานได้ดีในรอบจัดอันดับ ซึ่งทำได้ 662 คะแนน โดยอยู่ในอันดับที่ 38 จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 64 คน จากนั้น ในวันที่ 5 สิงหาคม ณ สนามลอร์ดคริกเกตกราวน์ ที่ซึ่งเขาเป็นฝ่ายแพ้โธมัส เฟาเฌรอน จากประเทศฝรั่งเศส ในรอบ 32 คนสุดท้าย และในปี พ.ศ. 2553 เขาก็ยังได้รับ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 7 เหรียญเงินดิเรกคุณาภรณ์ (ร.ง.ภ.) อีกด้วยค่ะ

นี่ก็เป็นนักกีฬาของชาวไทยอีกหนึ่งท่าน ที่เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในการค้นคว้าความชอบของตนเอง และนำมาทำเป็นอาชีพ นอกจากจะทำให้เรามีความสุขในสิ่งที่ทำแล้ว ก็ยังสามารถนำมาเลี้ยงดูตนเองได้และครอบครัวได้ดีอีกด้วยค่ะ หากใครที่มีความฝันเป็นนักยิงธนู ก็อย่าลืมฝึกฝนตนเองอย่างสม่ำเสมอนะคะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ แมธธิว วูฟ  โปรกอล์ฟดาวเด่นใน PGA TOUR วัย 22 ปี

เครดิต สมัครเว็บตรง