คีโบแบ นักกีฬายิงธนู เจ้าเหรียญทองโอลิมปิก

คีโบแบ

คีโบแบ ประวัติส่วนตัว และชีวิตในวัยเด็ก

เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2531 เป็น นักยิงธนูชาว เกาหลีใต้และเป็นผู้ชนะเลิศเหรียญทองโอลิมปิกสามครั้ง เธอเป็นผู้ชนะการแข่งขันประเภททีมหญิง และประเภทบุคคลหญิงในโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2555 และการแข่งขันประเภททีมหญิงอีกครั้ง ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2559 ซึ่งเธอนั้น ก็ได้รับเหรียญทองแดงในการแข่งขันรายบุคคลด้วย จำนวนเหรียญโอลิมปิกทั้งสี่ของเธอ ทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักธนูที่เก่งที่สุด ในประวัติศาสตร์โอลิมปิก อีกด้วยค่ะทุกท่าน

เธอนั้น ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับการยิงธนูในโรงเรียนประถมและในปี 2010 เขาก็เป็นสมาชิกทีมชาติเกาหลีใต้ นอกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแล้ว เธอยังได้เหรียญทองจากการแข่งขัน World Archery Championshipsโดยได้เป็นแชมป์โลกหญิงในปี 2015 ได้แก่ Asian GamesและSummer Universiade อีกทั้งยังเป็นผู้ชนะการแข่งขัน Archery World Cup ถึง 3 สมัย ตั้งแต่ปี 2015 ถึง 2017 เธอทำสถิติโลกสำหรับรอบ 72 ลูกธนูหญิง และครองตำแหน่งผู้หญิงเป็นอันดับ 1 ของโลกในการจัดอันดับ World Archery Rankings ถึง 2 ครั้ง เรียกได้ว่า คว้าชัยชนะมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงของ คีโบแบ

                เธอได้เริ่มเป็นนักธนูมืออาชีพเมื่อปี 2010 ได้รับเลือกให้เข้าร่วมทีมยิงธนูของเกาหลีใต้ เพื่อแข่งขัน Asian Games 2010 ที่กวางโจว แม้ว่าคู่แข่งจากจีนจะตกรอบรองชนะเลิศ ของการแข่งขันประเภทบุคคลหญิง แต่เธอก็คว้าเหรียญทอง ในการแข่งขันประเภทหญิง และเพื่อนร่วมทีมอีกสามท่าน หลังจากที่ทั้งสามเอาชนะทีมจีน ในรอบชิงชนะเลิศ ในสเตจที่สองของการแข่งขัน Archery World Cup ปี 2011ที่เมืองอันตัลยา เธอได้รับเหรียญทองของทีมและเหรียญเงิน ในการแข่งขันรายบุคคล ในเวลาต่อมา เธอคว้าสิ่งที่จะเป็นครั้งแรกในสามชื่อทีมผสมในการแข่งขันชิงแชมป์โลกยิงธนูปี 2011

                ในปี 2013 Ki ได้รับรางวัลเหรียญทอง 2 เหรียญจากการแข่งขัน World Archery Championshipsที่เมืองBelekและได้ตำแหน่งทีมผสมเป็นครั้งที่สอง และได้ตำแหน่งทีมหญิง หลังจากยิงได้ไม่ดีในการทดสอบระดับชาติสำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จะเกิดขึ้นที่ อินชอนกี ไม่ได้รับเลือกให้ติดทีมชาติในปี 2014 นับเป็นครั้งแรกในรอบสี่ปีที่เธอไม่ได้รับเลือก การขาดงานของเธอจากทีมเกาหลีส่งผลให้เธอสูญเสียตำแหน่งในอันดับสูงสุดของWorld Archery Rankingsซึ่งเธอได้อันดับอย่างน้อยสองตั้งแต่สิ้นสุดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2012

ในปี 2015 เธอก็ได้กลับมาสู่ทีมชาติหลังจากจบ การแข่งขันระดับชาติ เธอได้สร้างสถิติโลกใหม่สองรายการในรอบการจัดอันดับ โดยคะแนนของเธอ 686 คะแนนสำหรับรอบ 72 ลูกศร เธอและทีม ก็ได้รับชัยชนะไปครอง สำหรับการแข่งขันทีมหญิง รอบสุดท้ายของการแข่งขันประเภทบุคคลหญิง เป็นตัวแทนของชัยชนะเหรียญทองครั้งแรกของเธอนับตั้งแต่การแข่งขันยิงธนูเวิลด์คัพ

และเธอก็ได้รับเหรียญทองอีก 2 เหรียญจากการแข่งขัน World Archery Championships ปี 2015 ได้รับเหรียญทองแบบผสมทีมที่สามกับกู บอน ชานหลังจากเอาชนะจากทีมไทเปได้ ภายหลังเธอเอาชนะหลินเป็นครั้งที่สองในประเภทบุคคลหญิงรอบชิงชนะเลิศ ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม เธอได้กลับสู่จุดสูงสุดของการจัดอันดับการยิงธนูโลกอีกครั้ง และในช่วงปี 2016–2017 เธอก็ยังได้เหรียญทองโอลิมปิกที่สามมาครอง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งนักกีฬา ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย และก็เป็นอีกหนึ่งท่านที่เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นไอดอลให้แก่เด็กรุ่นใหม่ได้อย่างไม่ต้องสงสัยอีกท่านค่ะ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ คาเมรอน สมิธ โปรกอล์ฟชื่อดังจากเมืองจิงโจ้

เครดิต สมัครเว็บตรง