เปิดประวัติ นักกีฬายิงธนู ป่าน คมกฤษณ์

ป่าน คมกฤษณ์

ประวัติส่วนตัวและแรงบันดาลใจในการเป็นนักกีฬา

        สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้ก็พบกับแอดมิน อีกเช่นเคยนะคะ วันนี้ และมีจะพาไปรู้จักกับ นักกีฬา ทีมชาติไทย ผู้ที่มีผลงานโดดเด่นและเป็นตัวหลัก ของกีฬาซีเกมส์  อย่างคุณ ป่าน คมกฤษณ์  กันค่ะ  คุณป่านมีชื่อจริงว่า คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์  เกิดเมื่อวันที่ 9  ธันวาคม พ.ศ. 2534  เป็นนักกีฬายิงธนู และยังได้รับเหรียญทอง กีฬายิงธนูซีเกมส์ 2009  

และปัจจุบันได้ผันตัวมาเป็น นักแสดงอิสระ  เขาได้เริ่มยิงธนูมาตั้งแต่ สมัยยังเรียน อยู่ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1  ซึ่งได้เรียนอยู่ที่โรงเรียน กีฬาจังหวัดลำปาง  ซึ่งเขานั้นก็ได้ชื่นชอบกีฬามาตั้งแต่ยังเด็ก  จึงทำให้เขาได้เลือกเรียน โรงเรียนกีฬาโดยเฉพาะ  เพื่อที่จะได้มีเวลาฝึกซ้อมและโฟกัสกับสิ่งที่ชอบมากที่สุด โดยเขาได้ฝึกซ้อมใน ช่วงบ่ายของทุกวัน และด้วยความสามารถ 

และเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่ดี  ทำให้เค้า ได้เลือกตัวเขาร่วมทีมชาติไทยในเวลาต่อมา  และเขาก็ยังเป็นอีกคนหนึ่ง ในนักกีฬายิงธนูรุ่นใหม่ ที่ยังมีระเบียบแบบ แผนวินัยชัดเจนมาก ๆ

เช่นเดียวกับ วิทยา ทำว่อง   และเด่นชัย เทพนา ที่สมาคมกีฬายิงธนู แห่งประเทศไทยได้เลือก ให้เขาทำหน้าที่แทนนักกีฬา ซีเกมส์ชุดเดิม และทางสมาคมฯนั้น ก็ยังได้ส่งนักยิงธนู ทั้ง 3 ได้ลงฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อจะมาคว้าชัยชนะให้บ้านเราค่ะ

 ผลงานที่สร้างชื่อเสียงต่างๆ

         ในช่วงปี 2009  เขาได้ลงแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เป็นครั้งแรก ในประเภทคันธนูโค้งกลับ  ซึ่งสามารถชนะทีมเราได้ ด้วยคะแนน 224-184  ก่อนที่จะพบกับทีม เมียนมาในรอบถัดมา ซึ่งฝ่ายไทยก็ยัง เป็นที่ชนะอีกตามเคยนะคะ ด้วยคะแนน 215-214  ถือว่าสูสีมากๆ ฉันก็ยังได้พบทีมชาติ มาเลเซียในรอบชิงชนะเลิศ และทีมชาติไทย ก็ได้เป็นฝ่ายชนะอีกแล้วค่ะ  กับคะแนน214-212  ถือว่าเป็นการแข่งขันที่สูสี และดุเดือดมาก ๆ  และแน่นอนว่าก็ได้รับรางวัล เหรียญทอง ไปนอนกอดให้ดีใจเลยค่ะ แล้วก็นับเป็นเหรียญทอง เหรียญแรกของทีมชาติไทยในรอบ 8 ปีเลยก็ว่าได้ กีฬายิงธนูในซีเกมส์

         ต่อมา ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ปีถัดไป เขาก็ได้ร่วมเข้าแข่งขัน กับทีมชายรวม กับเด่นชัย เทพนา และวิทยา ทำว่อง  ที่สามารถ เอาชนะมองโกเลียในรอบแรกด้วยคะแนน 214-212 แต่น่าเสียดาย ที่ต้องแพ้ให้ต่อทีมเกาหลีใต้ เจ้าแห่งการยิงธนู  ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ด้วยคะแนน 208-229 และในวันที่ 24  พฤศจิกายน ในปีเดียวกันนั้น เขาก็ได้ร่วมแข่งขันบุคคลชายในรอบ 16 คน  ซึ่งเขาก็ได้แพ้ต่อทีมยิงธนูอิหร่าน 0-4  ไปอย่างน่าเสียดาย

         และในปีเดียวกันนั้น เขาก็ยังได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันที่เป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณากรณ์ ขั้นที่ 7 เหรียญเงินดิเรกคุณากรณ์ (ร.ง.ภ.) อีกด้วย และเขาก็ได้ผันตัวไปเป็นนักแสดงอิสระ เพื่อตามหาความฝันของเขา กับการเล่นละคร ที่เขาเองก็ได้สนใจศิลปะแขนงนี้ อย่างเต็มภาคภูมิ และก็ได้รับบทบาทที่น่าสนใจอยู่เรื่อย ๆเลยค่ะ

          ป่าน คมกฤษณ์ การที่เรานั้น ได้ทำตามความฝัน ได้ทำในสิ่งที่ชอบ และได้รู้ตัวเองว่าอบอะไรตั้งแต่เด็ก ๆ ก็ทำให้เรานั้น ก้าวไปได้ไกล และยังทำให้เรา ประสบความสำเร็จอย่างเร็วไวอีกด้วย อย่างไรก็ตาม

แอดมินก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ที่กำลังตามหา และทำในสิ่งที่รัก ขอให้พยายาม และเชื่อมั่นในสิ่งที่เราต้องการ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม แอดมินเชื่อว่าอย่างไรก็ตาม ความพยายามไม่เคยทรยศใครค่ะ แอดมินก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ที่ให้ทุกท่านได้ทำตามฝัน ให้สำเร็จโดยไวแบบนักกีฬาท่านนี้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ มานูเอล นอยเออร์ ผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในยุคนี้

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต volunteersonvacation.org