เอรียา จุฑานุกาล กับความสำเร็จระดับโลก

เอรียา จุฑานุกาล

เอรียา จุฑานุกาล ประวัติความเป็นมา ก่อนจะมาเป็นโปรกอล์ฟ

ถ้าพูดถึงกีฬาที่น่าสนใจ และยังเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิสูงมาก และที่สำคัญทุกท่านจะเห็นนักกีฬาชายมากกว่าใช่มั้ยล่ะคะ เพราะถึงจะเป็นกีฬาที่ใช้สมาธิและความแม่นยำค่อนข้างมาก แต่ก็ใช้พละกำลังค่อนข้างมากเลยทีเดียว และจะพาไปรู้จักกับนักกีฬาหญิงของไทย ที่เคยคว้ารางวัลเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกแล้วด้วยนะคะ กับ โปรเม หรือ เอรียา จุฑานุกาล เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538

พื้นเพเป็นคนกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับมัธยมต้นที่ โรงเรียนตรีมิตรวิทยา เส้นทางการเป็นโปรกอล์ฟของเธอผู้นี้ อาจจะเป็นเพราะการที่เราได้เห็นอะไรบ่อย ๆ ตั้งแต่เด็กก็เป็นได้ มันเลยทำให้เธอได้คลุกคลีกีฬาชนิดนี้ตั้งแต่เด็ก และที่สำคัญ พี่สาว คุณพ่อคุณแม่ของเธอ ก็ยังเล่นกีฬาชนิดนี้ เรียกได้ว่า เป็นโปรกอล์ฟกันทั้งบ้าน ! ทำให้ซึมซับมันมาตั้งแต่เด็ก และการที่ครอบครัวได้อยู่วงการนี้มานาน ก็เป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันเช่นกัน

เพราะเมื่อทั้งพี่สาวเธอและเธอซ้อมแข่งขันกัน ทั้งสองก็ซ้อมด้วยกัน และให้คำแนะนำกันและกัน และในปัจจุบันนี้ เธอก็ได้เล่นอยู่ในแอลพีจีเอ ทัวร์ อีกด้วยค่ะ

เอรียา จุฑานุกาล

เอรียา จุฑานุกาล ผลงานที่ทำให้มีชื่อเสียงระดับโลก

เป็นโปรกอล์ฟอีกท่านที่ประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงานตั้งแต่อายุยังน้อยก็ว่าได้นะคะ เพราะตอนเธออายุได้9 ขวบได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยร่วมการแข่งขันจูเนียร์เวิลด์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลปรากฏว่าได้ตำแหน่งรองชนะเลิศกลับมา และมันก็ยิ่งทำให้เธฮสนใจในการเล่นกีฬาชนิดนี้ เพื่อสร้างเป็นอาชีพนี้ขึ้นมา และยังได้ทำในสิ่งที่รักอีกด้วย และเธอก็ได้เริ่มเข้ามาเล่นเป็นอาชีพจริงจังเมื่อปี พ.ศ.2555 และในปี พ.ศ.2556 ก็ได้เข้าร่วมกับ Ladies European Tour ซึ่ง ณ ขณะนั้น เธอมีอายุเพียง 16 ปี เท่านั้น ! และอีก 2 ปี ต่อมา ใน พ.ศ. 2558 ก็ได้เข้าทัวร์กับ LPGA Tour และอีกสองปีถัดมา ก็ได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี (Rolex Player of the Year) , Race to CME Globe Season: 2559 , Race to CME Globe Final: 2559, ในปี พ.ศ. 2561 รางวัลถ้วยโทรฟี่ (Vare Trophy )

และเธอก็ยังได้รางวัลผู้ทำเงินรางวัลสูงสุดของ LPGA 2559 2,550,928 USD  ตีเป็นเงินไทย เบา ๆ ค่ะ84,000,000 บาท และในปี พ.ศ. 2561 ก็กวาดเงินรางวัลไปได้ถึง 2,743,949 USD ตีเป็นเงินไทยประมาณ 90,550,317 บาท เป็นอาชีพที่ทำเงินได้ดีมาก ๆ อีกอาชีพนึงเลยนะคะ และยังได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ในปี พ.ศ. 2559 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.) และปี พ.ศ. 2561 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 3 ตติยดิเรกคุณาภรณ์ (ต.ภ.) อีกด้วยค่ะ

ต้องบอกเลยว่า เป็นนักกีฬาอีกคนหนึ่งที่ครอบครัวได้เป็นสิ่งแวดล้อม และสิ่งสำคัญในการเลี้ยงดูและหล้อหลอมให้มีวันนี้ก็ว่าได้ เพราะนอกจากการผลักดันอาชีพนี้ และยังคอยให้คำปรึกษาในด้านกีฬาได้อีกด้วย และบวกกับความสามารถ ความมุมานะ ความพยายาม ในการแข่งขัน ด้วยตัวของเธอเอง ก็ยิ่งทำให้เธอก้าวไปได้ไกล และประบความสำเร็จตั้งแต่ยังเด็กอีกด้วยค่ะ ก็เป็นนักกีฬาอีกคนหนึ่ง ที่น่าชื่นชมมาก ๆ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โปรช้าง นักกอล์ฟไทย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต thebigbreach.com