ชนาธิป จักรวาล เปิดประวัตินักบาสหนุ่มลำปาง

ชนาธิป จักรวาล

ชนาธิป จักรวาล ประวัติส่วนตัวก่อนจะมาเป็นนักบาสเก็ตบอลมืออาชีพ

สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้แอดมินจะพาทุกท่าน มารู้จักกับหนุ่มนักกีฬาจากเมืองรถม้า ที่พกมากับรอยยิ้มสดใส และความสูง 203 ซม. มาให้รู้จักตัวตนของเขากันให้มากขึ้นค่ะ เขาผู้นี้มีชื่อว่าชนาธิป จักรวาฬ ชื่อเล่น โอม ทุกท่านรู้ไหมคะว่า ก่อนที่เขาจะเลือกเส้นทางของนักกีฬานี้ เขาเคยเป็นนักดนตรีมาก่อน วึ่งเป้นการเล่นในวงโยธวาทิต ในโรงเรียน และเขาก็ไม่ได้มีความสนใจในการเป็นนักกีฬาสักเท่าไหร่เลย เพราะใจรักในดนตรีมากกว่า และได้อยู่วงโยธวาทิต ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จนเมื่อในช่วงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีเพื่อนได้ลองชักชวนให้เขาไปเล่นบาสเก็ตบอล เพราะเห็นว่าเขามีส่วนสูงที่เหมาะแก่การเล่นกีฬาชนิดนี้ ซึ่งตอนแรกคุณโอมก้ได้ปฏิเสธไป เพราะเล่นไม่เป็นค่ะ แต่ก็ต้องยอมไปเล่น เพราะเพื่อนคะยั้นคะยอมาก ๆ จนทำให้เขา ลองเล่นดูสักครั้ง ซึ่งการเล่นครั้งแรก ๆ ของเขาเนี่ย เรียกว่า เล่นเอาสนุก เล่นขำ ๆ เสียมากกว่า เพราะขนาดชู๊ดห่วงยังทำไม่ได้เลย

และในอดีตนั้น เขายังมีความฝันที่จะเรียนต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะดุริยางคศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำ เพราะมีใจรักด้านดนตรีมาก ๆ และมีความสุขกับเสียงเพลง เวลาที่ได้ยินและได้บรรเลงเพลงออกมา แต่ก่อนจะถึงเวลาที่เขาคัดเลือกนั้น ส่วนสูงของเขา มันก็ได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก มากถึงปีละ 10 เซนติเมตรเลยทีเดียว และมันก็คือสิ่งที่มาตั้งแต่เกิด และมันก็ทำให้เป็นที่หมายตาของบรรดาผู้คลั่งไคล้กีฬาบาสเกตบอลในโรงเรียน ซึ่งความสูงของเขาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 นั้น ก็สูงถึง 190 เซนติเมตรเลยทีเดียว

มันจึงทำให้เขา ลองศึกษาทางด้านกีฬาดูสักครั้ง เผื่อสิ่งที่เขามีตั้งแต่เกิดนี้ มันจะช่วยตอบโจทย์ชีวิตเขามากขึ้น มันก็ทำให้เขาได้รู้ว่า ส่วนสูงของเขานี้ ได้เปรียบมาก ๆ เวลาที่ต้องทำแต้ม และมองเห็นโอกาสในการเติบโตของตนเองในเส้นทางนี้มากขึ้น และจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเลือกเส้นทางนี้คือคำชักชวนจากโค้ชบาสเกตบอลประจำโรงเรียนประชาวิทย์ ที่มาหยิบยืมสนามบาสของโรงเรียนเป็นที่ฝึกซ้อม และมาเห็นส่วนสูงเกือบ 200 เซนติเมตรของเขา และมองเห็นถึงศักยภาพของเขา จึงได้มาชักชวนให้ร่วมทีม และทำให้เขาลองดูสักตั้ง และทำให้เขามีชื่อเสียงจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ชนาธิป จักรวาล

ชนาธิป จักรวาล ผลงานที่ทำในแต่ละการแข่งขัน

ต้องบอกเลยว่า ด้วยความที่เขาก็ไม่ทิ้งการเรียน และควบคู่กับการเล่นกีฬา แต่ก็น่าสนใจที่ผลงานของเขา ยังคงรักาไว้ในระดับที่ดีได้ ทั้งการที่อยู่ในสโมสร TGE ที่ฝึกฝนจนตัวเองได้ลงเป็นตัวจริงของทีมเสมอ ๆ และมันก็สร้างรายได้ด้วยอีกต่างหาก จากหนึ่งหมื่นขยับเป็นสองหมื่น ขยับเป็นสามหมื่น จากสามหมื่นขยับเป็นห้าหมื่น มันสร้างรายได้จนเขาไม่ต้องพึ่งพาเงินที่บ้านอีกด้วย

เขาก็ปฏิเสธการขึ้นเป็นนักกีฬาทีมชาติหลายต่อหลายครั้ง เพราะเขามีความคิดว่า อยากเรียนให้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีก่อน เพราะอย่างไร ท้ายที่สุดแล้ว หากในอนาคต เขาไม่ได้เป็นนักกีฬา แต่ก็ยังสามารถหาเลี้ยงชีพได้ จากใบปริญญาที่ตั้งใจไว้ และด้วยความมุมานะ และหลาย ๆ อย่าง ก็มักจะเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดอยู่เสมอ เพราะเขาก็ได้รับข้อเสนอจากNew Taipei CTBC DEA  สโมสรบาสเกตบอลในไต้หวัน พร้อมค่าตอบแทนมหาศาลเดือนละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท เป็นระยะเวลา 8 เดือน เป็นระยะเวลา 1 ฤดูกาลด้วยกัน ซึ่งก็เป็นรายได้ที่เยอะมาก ๆ และเขาก็ยังฝากผลงานจากการแข่ง FIBA ที่ประเทศกาตาร์ และทำแต้มไปถึง 34 แต้มใส่ทีมฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นชาติที่เก่งบาสมากในเอเชีย และมีคลิปไวรัลในประเทศฟิลิปปินส์อีกด้วย

เรื่องราวของเขาผู้นี้ ต้องบอกก่อนเลยว่า คงสร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่คนที่ยังไม่แระสบความสำเร็จได้ดีเลยทีเดียว จากการที่ไม่เป็น แต่ก็เกิดจากความฝึกฝน ทำให้เขามีทุกวันนี้ขึ้นมาได้ เพราะความมุมานะ อุสาหะ และมันก็ยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่เขา และสร้างชื่อเสียงให้เขาอีกมากมาย อย่างไรทุกท่านก็อย่าลืมเชียร์คุณโอม และรอดูผลงานของเขาต่อไป ว่าจะสามารถทำแต้มสยบคู่ต่อสู้ได้จนเป็นไวรัลอีกครั้งหรือไม่

ชนาธิป กำลังจะบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางบนเส้นทางนักกีฬาอาชีพของเขา และข้อคิดสำคัญที่ทำให้เจ้าตัวไม่เคยหันหลังให้กับการเรียนแบบเดียวกับที่นักบาสเกตบอล NBA ทำ แม้เขาจะได้ค่าตอบแทนอันงดงามจากการเล่นกีฬา

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โปรช้าง นักกอล์ฟไทย

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต thebigbreach.com